Thái Lan đề cao vai trò của Indonesia thúc đẩy Hội nghị Cấp cao ASEAN

Ngày 22/4, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo về hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Traisuree Taisaranakul cho biết trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã đánh giá tích cực vai trò của Indonesia thúc đẩy Hội nghị Cấp cao ASEAN, dự kiến diễn ra ngày 24/4 tới, thảo luận về tình hình hiện nay ở Myanmar. Theo bà Traisuree, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha bày tỏ lo ngại về những diễn biến tại Myanmar.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 trong nước, ông sẽ không thể tới Jakarta và đã cử Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai tham dự hội nghị. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chúc hội nghị thành công và khẳng định Thái Lan sẵn sàng tuân thủ tinh thần chung của các nhà lãnh đạo ASEAN.

Về phần mình, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đề cao vai trò của Thái Lan trên trường quốc tế và bày tỏ hy vọng ASEAN sẽ đóng góp vào việc cải thiện tình hình ở Myanmar.

Kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN nói trên đã được nước chủ nhà Indonesia và Ngoại trưởng Retno Marsudi thúc đẩy trong vài tuần qua với sự ủng hộ của nhiều nước thành viên. Đầu tháng này, Brunei đã lên tiếng ủng hộ tổ chức hội nghị trên nhằm thảo luận về các diễn biến tại Myanmar và cho biết đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc họp này tại Jakarta.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử gần đây, cho dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính.

Ngọc Quang (TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN

Sáng 23/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi Jakarta, Indonesia để dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN, theo lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN