Philippines ủng hộ vai trò của ASEAN trong giải quyết vấn đề Myanmar

Ngày 22/4, Philippines tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch của Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Brunei - nước đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2021 - về việc tới thăm Myanmar và tập trung nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng tại đây.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Myanmar siết chặt an ninh tại quận Hlaingthaya, thành phố Yangon, ngày 14/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nêu rõ Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không tham dự Hội nghị cấp cao của ASEAN do cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 trong nước. Thay vào đó, Ngoại trưởng Locsin sẽ đại diện cho Tổng thống Duterte tham dự hội nghị. Ông Locsin nhấn mạnh Philippines ủng hộ mạnh mẽ hội nghị kể cả khi nó có không có sự tham dự đầy đủ của tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN.

Trước đó, ngày 17/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat cho biết Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội Myanmar - sẽ tham dự hội nghị cấp cao ASEAN vào ngày 24/4 tới. Các nước láng giềng của Myanmar đã nỗ lực khuyến khích việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa các bên ở Myanmar nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này.

Kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN nói trên đã được nước chủ nhà Indonesia và Ngoại trưởng Retno Marsudi thúc đẩy trong vài tuần qua với sự ủng hộ của nhiều nước thành viên. Đầu tháng này, Brunei đã lên tiếng ủng hộ tổ chức hội nghị trên nhằm thảo luận về các diễn biến tại Myanmar và cho biết đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc họp này tại Jakarta.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử gần đây, cho dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính.

Đặng Ánh (TTXVN)
LHQ cùng ASEAN thúc đẩy giải pháp ổn định tình hình Myanmar
LHQ cùng ASEAN thúc đẩy giải pháp ổn định tình hình Myanmar

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Myanmar Christine Schraner Burgener sẽ tới Jakarta (Indonesia) trong ngày 22/4 để gặp các quan chức cấp cao các nước Đông Nam Á nhằm tìm kiếm một lộ trình giúp chấm dứt bất ổn tại Myanmar sau cuộc đảo chính hôm 1/2 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN