Thái Lan cảnh báo nguy cơ thất nghiệp tiếp tục gia tăng

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia (NESDC) của Thái Lan vừa đưa ra cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp của nước này có thể sẽ tăng cao trong năm nay do tác động nghiêm trọng của làn sóng dịch COVID-19 thứ ba.

Chú thích ảnh
Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng Gia ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tổng thư ký NESDC Danucha Pichayanan nhận định làn sóng COVID-19 thứ ba có thể vẫn kéo dài và ngăn cản nền kinh tế đạt được mục tiêu do hoạt động chậm lại. Ông Danucha cảnh báo người lao động trong các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) có thể bị mất việc nhiều nhất hoặc phải chấp nhận giảm giờ làm do các doanh nghiệp này bị ảnh hưởng nặng nề kể từ năm ngoái. Nếu dịch bệnh không nhanh chóng được kiềm chế, các doanh nghiệp này có nguy cơ không thể tiếp tục hoạt động, dẫn đến việc nhân viên mất việc và trì hoãn việc phục hồi.

Ông Danucha cho biết người lao động trong ngành du lịch cũng sẽ bị sa thải nhiều hơn. Trung tâm Nghiên cứu Tiếp thị Du lịch của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo du lịch có thể phải đến năm 2026 mới trở lại bình thường. Những tác động của COVID-19 sẽ trì hoãn việc nối lại các dịch vụ du lịch bình thường và điều này sẽ ảnh hưởng đến hơn 7 triệu lao động trong ngành du lịch. Nếu người lao động bị cho thôi việc, họ sẽ không thể trở lại làm việc trong lĩnh vực tương tự trong tương lai gần và có thể phải chuyển đổi hoàn toàn nghề nghiệp của mình.

Ông Danucha cũng cảnh báo nguy cơ không đủ việc làm để đáp ứng những sinh viên mới tốt nghiệp. Với một nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự kiến, các doanh nghiệp sẽ hoãn việc tuyển dụng nhân viên mới và điều này sẽ ảnh hưởng đến 490.000 sinh viên mới ra trường. Trong khi đó, một chương trình dành cho người tốt nghiệp đại học và người lao động năm ngoái sắp kết thúc, nguy cơ ảnh hưởng đến khoảng 140.000 lao động.

Ông Danucha cho biết chất lượng cuộc sống của người lao động cũng sẽ bị ảnh hưởng do số giờ làm việc của họ bị giảm trong 6 quý liên tiếp. Những người thất nghiệp do COVID-19 nhiều khả năng thất nghiệp trong dài hạn. Kể từ khi COVID-19 bùng phát vào năm 2020, nhiều lao động chính thức bị sa thải đã trở thành lao động phi chính thức, một nhóm không được bảo vệ và thiếu an sinh xã hội.

NESDC ngày 24/5 cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan trong quý đầu tiên của năm nay tăng lên mức cao nhất trong 12 năm qua do các đợt bùng phát mới của COVID-19. Tỷ lệ thất nghiệp là 1,96% trong quý I/2021, tương ứng với 758.000 lao động thất nghiệp, so với các mức lần lượt từ 1,86%, 1,90%, 1,95% và 1,03% trong quý IV, III, II và I của năm 2020.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 25/5 ghi nhận 3.226 ca mắc mới cùng 26 ca tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm từ trước tới nay lên 135.439 bệnh nhân, trong đó có 832 người không qua khỏi. Số bệnh nhân COVID-19 ghi nhận trong làn sóng thứ ba kể từ ngày 1/4 đến nay là 106.576 ca, trong đó có 738 ca tử vong.

Ngọc Quang (TTXVN)
Thái Lan phát hiện ổ dịch COVID-19 mới tại công trường xây dựng
Thái Lan phát hiện ổ dịch COVID-19 mới tại công trường xây dựng

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, giới chức Thái Lan ngày 24/5 đã xác nhận một ổ dịch COVID-19 mới liên quan đến công trường xây dựng tuyến tàu điện trên cao ở tỉnh Nonthaburi giáp với thủ đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN