Thái Lan bắt giữ thủ lĩnh biểu tình sinh viên trước buổi tuần hành lớn

Thái Lan đã bắt giữ một thủ lĩnh sinh viên ngay trước thềm cuộc tuần hành lớn dự kiến diễn ra trong chiều ngày 16/8 nhằm kêu gọi chính phủ từ chức, kiểm soát và tiết giảm quyền lực của nhà Vua và Hoàng gia.

Chú thích ảnh
Parit Chiwarak rời Tòa án Hình sự ở Thủ đô Bangkok trong chiều ngày 15/8 sau khi có lệnh bảo lãnh. Ảnh: Bangkok Post

Theo truyền thông Thái Lan, Parit Chiwarak, một nhân vật nổi bật trong phong trào phản kháng do sinh viên đứng đầu đã bị bắt giữ ngày 14/8. Cảnh sát cho biết người này đối diện với 10 cáo buộc pháp lý liên quan đến vai trò trong cuộc biểu tình ngày 18/7 vừa qua. 

Khoảng 10 giờ sáng ngày 15/8, Parit đã được cảnh sát dẫn giải đến Tòa hình sự ở thủ đô Bangkok, trong điều kiện an ninh được thắt chặt. Khu vực này bị phong tỏa bằng hàng rào dây thép gai và chỉ có một lối vào duy nhất, buộc những người ủng hộ Parit phải đứng cách xa. Lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra, khám xét nơi ở của Parit gần khu ký túc Rangsit của Đại học Rangsit.

Trong diễn biến mới nhất, Parit đã được tạm tha vào buổi chiều cùng ngày sau khi nhận được bảo lãnh từ một giảng viên của trường Đại học Thammasat, lấy cương vị là một quan chức nhà nước cấp cao. 

Các nhóm do sinh viên làm nòng cốt dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tụ tập đông người, quy mô khoảng 10.000 người tham gia vào ngày 16/8 sau khi lực lượng này đưa ra yêu sách 10 điểm đòi tiết giảm, kiểm soát quyền lực của Hoàng gia. 

Làn sóng tuần hành lần này tại Thái Lan khởi nguồn từ những điều được cho là cấm kị, tội khi quân có thể bị xử tù nặng. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bangkok Post, Bloomberg)
Thái Lan cho phép mở cửa các trường học, cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ hai
Thái Lan cho phép mở cửa các trường học, cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ hai

Sau 78 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào trong cộng đồng và ngày thứ hai hoàn toàn không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm bệnh, ngày 11/8, Văn phòng Ủy ban Giáo dục cơ bản (OBEC) của Thái Lan đã gửi thư cho tất cả cơ sở giáo dục trên cả nước, thông báo về việc có thể mở lại các lớp học như bình thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN