Thái Lan bắt buộc trả lương cho ngư dân nhập cư qua tài khoản

Thái Lan sẽ đặt ra yêu cầu mới đối với việc trả lương cho lao động nhập cư làm việc trong lĩnh vực ngư nghiệp và thủy hải sản nhằm ngăn chặn nạn lạm dụng lao động hay lao động ép buộc. Theo đó, quy định việc trả lương cho các trường hợp này phải thông qua tài khoản ngân hàng.

Các lao động làm việc trên một tàu cá của Thái Lan. Ảnh: ijrcenter.org

Theo Báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tình trạng các ngư dân và công nhân chế biến hải sản ở Thái Lan, Hiệp hội Ngư nghiệp Thái Lan dự kiến sẽ phải thực hiện quy định thanh toán cho các lao động qua tài khoản ngân hàng bắt đầu từ tháng 4 hoặc tháng 5 tới. Trước thời điểm này, Hiệp hội phải thực hiện ký hợp đồng lao động mới đối với các lao động nhập cư đang làm việc trong các ngành công nghiệp thủy hải sản và nghề cá. 


Bộ trưởng Lao động Thái Lan Jarin Jakkaphak cho rằng chính sách thanh toán qua tài khoản ngân hàng sẽ giúp mang lại sự minh bạch và công bằng cho các lao động, trong đó có người nhập cư.


Ngành công nghiệp đánh bắt cá của Thái Lan đang bị kiểm tra gắt gao trong những năm gần đây sau khi các cuộc điều tra cho thấy có hiện tượng lao động ép buộc, nạn buôn bán bất hợp pháp và bạo lực trên các tàu cá và tại các cơ sở chế biến trên bờ. Theo một quan chức ILO ở Bangkok, tình trạng lương thấp và chậm lương rất khó xác định khi mà người lao động vẫn nhận lương bằng tiền mặt. Những người lao động không được nhận phiếu trả lương, do đó họ không biết họ được trả bao nhiêu, bị giữ lại bao nhiêu hay công ty còn nợ họ bao nhiêu.


Theo báo cáo trên, hơn một nửa trong số khoảng 600.000 ngư dân được đăng ký là những lao động nhập cư và gần 1/4 số người lao động được hỏi cho biết họ đã gặp phải cảnh chậm lương hay chỉ nhận được một phần lương.


TTXVN/Báo Tin tức
Thái Lan sắp có tiền giấy in chân dung Tân Vương Rama X
Thái Lan sắp có tiền giấy in chân dung Tân Vương Rama X

Bắt đầu từ tháng 4 tới, Thái Lan sẽ sử dụng tiền giấy mới in chân dung Nhà Vua mới lên ngôi Vajiralongkorn (Rama X) ở mặt trước tờ giấy bạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN