Thái Lan, Ấn Độ tiếp tục nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội 

Thái Lan sẽ mở lại các trạm kiểm soát biên giới với tất cả các nước láng giềng nhằm nối lại hoạt động vận tải hàng hóa và thương mại xuyên biên giới kể từ ngày 1/7.

Chú thích ảnh
 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên đường phố tại Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì ngày 29/6.

Theo người phát ngôn CCSA Thaweesilp Visanuyothin, Thái Lan sẽ mở lại tổng cộng 37 trạm kiểm soát biên giới với Myanmar, Lào, Campuchia và Malaysia để hàng hóa được vận chuyển và thương nhân được phép qua lại biên giới. Tuy nhiên, khách du lịch từ 4 quốc gia láng giềng này vẫn chưa được phép nhập cảnh Thái Lan qua những trạm kiểm soát biên giới nói trên.

Quyết định trên được đưa ra trong khuôn khổ Giai đoạn 5 tiến trình nới lỏng các biện pháp hạn chế hoạt động vốn được Chính phủ Thái Lan áp đặt để đối phó với đại dịch COVID-19.

* Tại Indonesia, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 Doni Monardo cho biết đa số những người mắc COVID-19 ở nước này không xuất hiện triệu chứng bệnh, do đó cần lưu ý nguy cơ lây nhiễm từ những trường hợp này. 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu sau cuộc họp nội các tại Phủ tổng thống cùng ngày 29/6, ông Monardo nêu rõ hơn 70% số người mắc COVID-19 ở nước này là các trường hợp không có triệu chứng bệnh. Ở một số địa phương tỷ lệ này thậm chí lên tới 90%. Ông Doni nhấn mạnh các ca mắc không có triệu chứng là những trường hợp có nguy cơ cao lây nhiễm cho người khác, đặc biệt là những người mắc các bệnh nền hoặc các bệnh bẩm sinh.

Dẫn các số liệu thống kê mới nhất, ông Doni cho biết hơn 85% số ca tử vong do COVID-19 ở nước này liên quan đến những người mắc các bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, lao, ung thư và các bệnh khác.

* Trong khi đó, Ấn Độ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, mặc dù giới chuyên gia lo ngại về tình trạng số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng ở đất nước hơn 1,3 tỷ dân này.

Trong thông báo ngày 29/6, Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết Chính phủ sẽ cho phép thêm nhiều chuyến bay nội địa và các chuyến tàu hỏa giữa các bang hoạt động. Lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ được rút ngắn hơn để cho phép người dân làm việc hoặc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng, cũng như để hàng hóa lưu thông nhiều hơn. Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1 - 31/7 tới.

Các trường học, tàu điện ngầm trong thành phố, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và bể bơi sẽ duy trì đóng cửa. Trong khi đó, hoạt động tại những “vùng kiểm soát dịch” sẽ vẫn bị hạn chế nghiêm ngặt.

Hiện Ấn Độ là vùng dịch COVID-19 lớn thứ 4 trên thế giới, với tổng cộng gần 550.000 ca mắc, trong đó có 16.475 ca tử vong tính đến ngày 29/6. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế của quốc gia Nam Á này trở nên khó khăn do các biện pháp phong tỏa để phòng dịch, nhà chức trách nỗ lực nối lại các hoạt động kinh tế trong khi duy trì “các vùng kiểm soát dịch” nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Đầu tháng 6 vừa qua, Chính phủ quyết định triển khai giai đoạn 1 nới lỏng các biện pháp hạn chế hoạt động, theo đó cho phép các địa điểm tôn giáo, khách sạn, nhà hàng và trung tâm thương mại mở cửa trở lại.

Cảnh sát thành phố Mumbai ngày 29/6 đã thu giữ 8.611 phương tiện giao thông vi phạm quy định giãn cách, di chuyển quá phạm vi 2 km tính từ nhà ở mà không có lý do chính đáng. Thủ phủ Mumbai của bang Maharashtra là thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh tại Ấn Độ với hơn 28.000 ca mắc, trong đó có 4.371 ca tử vong. Cùng ngày, chính quyền bang Maharashtra chính thức gia hạn lệnh giãn cách xã hội thêm 1 tháng đến ngày 30/7 tới.

Hữu Chiến - Nguyễn Hằng  (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết ngày 29/6: Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp; Indonesia nhiều ca không triệu chứng
COVID-19 tại ASEAN hết ngày 29/6: Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp; Indonesia nhiều ca không triệu chứng

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 29/6, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thêm 2.277 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng trên 4.270 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN