Thái Lan dự kiến cuối năm nay thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở người

Ngày 23/6, Bộ trưởng Giáo dục đại học, Đổi mới, nghiên cứu, khoa học của Thái Lan Suvit Maesincee thông báo nước này dự kiến thử nghiệm một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở người vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại trạm xét nghiệm ở Bangkok, Thái Lan ngày 25/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Suvit xác nhận nhà chức trách có kế hoạch tiêm vaccine thử nghiệm ở người vào tháng 10 hoặc 11 tới, sau khi thử nghiệm ở khỉ đuôi ngắn. Vaccine này do Đại học Chulalongkorn, Viện Vaccine quốc gia và công ty BioNet-Asia phối hợp phát triển. 

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế công của Thái Lan Anutin Charnvirakul dự kiến sẽ sớm gặp các đại diện của Đại học Chulalongkorn và Viện Vaccine quốc gia để thảo luận về kế hoạch của chính phủ hỗ trợ tài chính cho kế hoạch thử nghiệm sắp tới.

Phó Thủ tướng Anutin đã tình nguyện là một trong những người đầu tiên tham gia thử nghiệm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Thái Lan.

* Trong khi đó, tại Anh, một loại vaccine thử nghiệm ngừa COVID-19 được tiêm thử ở lợn cho thấy tiêm 2 liều vaccine tạo ra nhiều kháng thể hơn so với tiêm 1 liều. 

Viện Pirbright của Anh phối hợp với Đại học Oxford đã tiến hành thử nghiệm nói trên đối với loại vaccine ChAdOx1 nCoV-19, còn được gọi là AZD1222.

Theo kết quả thử nghiệm công bố ngày 23/6, việc tiêm 1 liều AZD1222 đầu tiên sau đó tiêm 1 liều nhắc lại đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với chỉ tiêm 1 liều. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh hiện chưa xác định được phản ứng miễn dịch ở mức nào mới đủ để ngăn ngừa nhiễm virus nguy hiểm này.

Vaccine AZD1222 ban đầu do các nhà khoa học của Đại học Oxford điều chế và hiện đang phối hợp với hãng AstraZeneca để phát triển và sản xuất.  

Vaccine AZD1222 đang được thử nghiệm ở người và AstraZeneca hy vọng có kết quả thử nghiệm vào cuối năm nay.

Trên thế giới hiện có trên 100 vaccine tiềm năng đang được phát triển nhằm khống chế đại dịch COVID-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nam Phi thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của châu Phi
Nam Phi thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của châu Phi

Nam Phi đã khởi động cuộc thử nghiệm vaccine phòng virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở châu Phi, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm cao nhất châu lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN