TEPCO: Lõi của hai lò phản ứng số 2 và 3 có thể đã nóng chảy

Công ty điện lực Tôkiô (TEPCO) ngày 24/5 lần đầu tiên thừa nhận các thanh nhiên liệu trong lò phản ứng số 2 và 3 của nhà máy Fukushima 1 có thể đã bị nóng chảy, như tình trạng ở lò số 1.

Cháy bốc lên tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ảnh: AFP-TTXVN

Thông báo của TEPCO cho biết các buồng áp của lò phản ứng số 2 và 3, nơi chứa các thanh nhiên liệu, có thể đã bị hư hại nếu mực nước trong các buồng áp này thấp hơn so với dữ liệu thu được từ các máy đo hiện nay. Trong trường hợp mực nước thấp hơn, phần lớn các thanh nhiên liệu ở lò phản ứng số 2 đã rơi xuống đáy buồng áp khoảng 100 giờ sau khi lò phản ứng này tự động ngừng hoạt động sau trận động đất 9 độ Ríchte ngày 11/3. Tình trạng tương tự có thể đã xảy ra ở lò phản ứng số 3 khoảng 60 giờ sau trận động đất này.

Theo TEPCO, nhiệt độ xung quanh các buồng áp hiện nay cho thấy các thanh nhiên liệu nóng chảy đang nằm ở đáy của buồng áp và được làm mát ổn định nhờ nước bơm từ bên ngoài vào lõi của các lò phản ứng.

Cũng trong ngày 24/5, TEPCO đã trình báo cáo đánh giá về tình hình tại các lò phản ứng trên lên Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản. Trong báo cáo, TEPCO vẫn giữ quan điểm rằng đợt sóng thần xảy ra sau trận động đất kinh hoàng ngày 11/3 đã làm mất các nguồn điện, khiến các bộ phận làm mát trọng yếu của các lò phản ứng này bị ngừng hoạt động.

Hồi giữa tháng 5, TEPCO đã thông báo rằng lõi của lò phản ứng số 1 đã nóng chảy khoảng 16 giờ sau trận động đất ngày 11/3 trên cơ sở các dữ liệu mà công nhân thu được sau khi điều chỉnh thiết bị đo lượng nước trong buồng áp. Đối với các lò phản ứng số 2 và 3, hiện nay, người ta vẫn chưa biết chính xác mực nước trong hai lò phản ứng này do việc điều chỉnh các thiết bị đo vẫn chưa được hoàn tất.

Trong khi đó, Nội các Nhật Bản sáng 24/5 đã thông qua kế hoạch thành lập một ủy ban độc lập để điều tra sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima 1. Ủy ban có thẩm quyền tiếp cận các tài liệu liên quan tới sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 và thẩm tra những cá nhân liên quan, trong đó bao gồm cả ban lãnh đạo TEPCO. Dự kiến, ủy ban sẽ trình chính phủ báo cáo sơ bộ vào cuối năm nay và báo cáo cuối cùng vào mùa Hè 2012.

Thanh Tùng
(P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản