Tên lửa "đời mới" của Triều Tiên đều là giả ?

Hai chuyên gia quân sự của Đức ngày 24/4 khẳng định, các loại tên lửa tầm xa mới được phô diễn tại lễ duyệt binh hồi giữa tháng này của CHDCND Triều Tiên đều chỉ là mô hình.

Tên lửa Taepodong trong lễ duyệt binh ngày 15/4 của Triều Tiên có thể chỉ là mô hình. Ảnh Internet.


Một trong các quả tên lửa tầm xa tham gia duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành vào ngày 15/4/2012, đặt trên xe bệ phóng (mà phương Tây tố cáo là do Trung Quốc cung cấp), ban đầu được các nhà phân tích nhận định là loại vũ khí mới trong kho tên lửa tầm xa của Triều Tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia Markus Schiller và Robert H. Schmucker, thuộc Viện Công nghệ Schumucker của Đức, mới đây đã khẳng định, toàn bộ 6 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên phô diễn trong lễ duyệt binh khổng lồ của họ đều chỉ là mô hình.

“Những quan sát kỹ hơn về toàn bộ số tên lửa tham gia diễu binh cho thấy chúng đều là mô hình”, hai chuyên gia người Đức viết trong bản báo cáo công bố ngày 24/4. Trước đó, trong một báo cáo vào ngày 18/4, họ đã khẳng định, “không có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã thực sự sở hữu một tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể hoạt động”.

Ông Schiller và Schmucker cho rằng, cấu trúc bề mặt của các đầu đạn tên lửa tham gia diễu binh của Triều Tiên có hình lượn sóng, trong khi một đầu đạn thật sẽ phải được thiết kế phẳng để chịu được áp lực khi quay trở lại bầu khí quyển.

Hai chuyên gia cũng cho rằng, một tên lửa đặt trên bệ phóng di động với kích cỡ như vậy luôn phải sử dụng chất nổ rắn, trong khi phân tích hình ảnh cho thấy các bộ phận của tên lửa được lắp đặt các van để bơm chất nổ dạng lỏng. Ngoài ra, các tên lửa tham gia diễu binh còn có những đặc điểm hơi khác thường nữa, khiến họ khẳng định, “không còn nghi ngờ gì nữa, đây đều là các mô hình tên lửa”.

Trong cuộc diễu binh khổng lồ nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã phô diễn khoảng 880 loại vũ khí, khí tài. Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau thất bại trong vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh của Bình Nhưỡng.

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản