Taxi và đường sắt Pháp ngừng trệ do bãi công

Ngày 11/6, rất nhiều hành khách đi các phương tiện công cộng trên toàn nước Pháp đã bị ảnh hưởng sau khi nhân viên ngành đường sắt và lái taxi tiến hành cuộc đình công lớn.

Cuộc bãi công của nhân viên ngành đường sắt phản đối đề xuất cải cách của chính phủ giảm mức nợ công của ngành kéo dài 24 giờ, bắt đầu từ tối 10/6, đã khiến toàn bộ mạng lưới đường sắt nối với các nước khác bị ảnh hưởng nặng nề. Các nghiệp đoàn phát động cuộc bãi công đã kêu gọi kéo dài hoạt động trên thêm một ngày, đến tối 12/6, nếu đại diện các công đoàn và Bộ trưởng Giao thông Pháp Frederic Cuvillier không đạt được một thỏa thuận cụ thể về vấn đề này.

Hành khách buộc phải đi bộ tại một nhà ga ở Paris, do nhân công đường sắt bãi công. Ảnh: AP


Công ty điều phối đường sắt quốc gia SNCF cho biết mặc dù tình trạng giao thông đã cải thiện hơn, song ngày 12/6, chỉ có duy nhất tàu TGV, một trong ba hãng tàu tốc hành của nước này hoạt động, các tuyến khác trong khu vực đều ngừng làm việc. Tại khu vực thủ đô Paris, các dịch vụ công cộng cũng bị giảm hơn 30% so với mức trung bình, những dịch vụ bị tác động lớn nhất là những chuyến tàu chạy từ ngoại ô qua Paris tới sân bay Charles de Gaulle ở thủ đô.

Tình hình càng trầm trọng hơn khi các tài xế taxi ở Pari cũng đồng loạt tham gia đình công cùng những đồng nghiệp ở nhiều thành phố châu Âu khác để phản đối việc hãng Uber cung cấp các dịch vụ không có giấy phép cho thuê xe và đi chung xe qua ứng dụng trên điện thoại, khiến taxi gặp khó khăn.

Dự báo, mùa lễ hội diễn ra vào những tháng hè tại Pháp cũng đe dọa bị ảnh hưởng do cuộc bãi công của các ngành biểu diễn và kỹ thuật viên phản đối thỏa thuận phúc lợi xã hội gây tranh cãi của chính phủ. Ngày 11/6, ngày đầu tiên của lễ hội Mỹ Latin Rio Loco diễn ra ở thành phố Toulouse, Tây Nam nước Pháp đã bị hủy bỏ và sự kiện Flamenco diễn ra ở Paris cũng bị hủy một phần do bãi công.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, nhân viên lái taxi tại thủ đô Madrid đã tiến hành cuộc bãi công 24 giờ để phản đối hãng Uber. Khoảng 15.000 lái taxi tại thủ đô Tây Ban Nha đã ngừng làm việc từ 6 giờ sáng ngày 11/6 đến cùng thời điểm ngày 12/6.
Hiện Uber đã bắt đầu liên kết với các hãng và lái xe tư nhân tại Tây Ban Nha và theo các nghiệp đoàn taxi tại nước này, đây là hoạt động bất hợp pháp do chủ phương tiện không có bảo hiểm và những đảm bảo cần thiết khác cho khách hàng.

Ra đời từ năm 2009, ứng dụng Uber cho phép người dân kết nối trực tiếp với những lái xe có nhu cầu cho đi nhờ - một hình thức rất được ưa chuộng và hiện có mặt tại hơn 100 thành phố của 36 quốc gia nhưng bị coi là "dịch vụ đen".


TTXVN/Tin tức
Thủ đô Tây Ban Nha ngập rác vì bãi công
Thủ đô Tây Ban Nha ngập rác vì bãi công

Túi nhựa, vỏ chai và lá rụng bắt đầu dồn đống trên các tuyến đường phố ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha do các công nhân vệ sinh bãi công phản đối cắt giảm lương và việc làm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN