Tàu sân bay Trung Quốc lại đi qua vùng biển Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 29/4 cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua biển Hoa Đông sáng 28/4.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay "Liêu Ninh" tại một cảng của Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ đây là lần thứ 5, tàu sân bay Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển này nhưng là lần đầu tiên thực hiện cả đi và về trên một cung đường biển. Theo đó, tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu khu trục tên lửa khác đi qua vùng biển nằm giữa đảo lớn Okinawa và đảo Miyako khi từ Thái Bình Dương trở về biển Hoa Đông.

Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản xác nhận số tàu này không đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản và các máy bay chiến đấu trên tàu cũng không có các hoạt động cất cánh, hạ cánh. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chỉ thị các lực lượng liên quan theo dõi và phân tích hành trình của nhóm tàu Trung Quốc. 

Ngày 11/4 vừa qua, tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu khu trục khác của Trung Quốc đã đi qua vùng biển nằm giữa đảo lớn Okinawa và đảo Miyako khi từ biển Hoa Đông tiến ra Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định có thể Hải quân Trung Quốc đang tập luyện nâng cao khả năng triển khai tới các vùng biển xa hơn. 

Trong buổi điện đàm với người đồng cấp Anh Ben Wallace tối 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã chia sẻ quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự trên biển Hoa Đông trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn thế giới.

Bùi Hà (TTXVN)
Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải
Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 17/4 đã tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN