Tàu sân bay Mỹ trở lại Trung Đông, 20 tàu chiến Iran 'nghênh đón'

Tàu sân bay USS George H. W. Bush trên đường trở lại Trung Đông đã gặp ít nhất 20 tàu chiến Iran ra “nghênh đón” khi nó rẽ từ Eo biển Hormuz vào Vịnh Ba Tư hôm 21/3.

Tàu sân bay USS George H. W. Bush.

Tàu USS George H. W. Bush được hộ tống bởi một tàu khu trục của Đan Mạch, một tàu chiến của Pháp cùng với một phi đội trực thăng tấn công ở phía trên không. Đây là lần đầu tiên Hải quân Mỹ đưa tàu sân bay trở lại Trung Đông kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Theo hãng tin Reuters, các sĩ quan trên tàu USS George H. W. Bush đã cố liên lạc với các tàu Iran đang tuần tra trong khu vực nhưng chưa rõ đã có cuộc trao đổi nào giữa hai bên được thực hiện hay không. Trước đây đã ghi nhận một số sự cố giữa tàu chiến Mỹ và Iran.

“Mặc dù số tàu đó dường như không mang thuốc nổ, nhưng hành vi của họ có thể dẫn tới sự hiểu lầm vì chúng tôi không hiểu rõ mục đích của họ. Ý định của của chúng tôi là không bao giờ bắt đầu điều gì, nhưng nếu tình thế phát sinh, chúng tôi có quyền phòng vệ”, Đại úy Ian McConnaughey - người phát ngôn của Hải quân Mỹ cho biết.

Iran, luôn xem Vịnh Arab là “sân sau”, tin rằng nước này có lợi ích hợp pháp để mở rộng tầm ảnh hưởng tại đây. Theo giới phân tích, Iran đã sử dụng sức mạnh trên biển ở vùng vịnh này nhằm thể hiện nước này không hề sợ hãi trước sự hiện diện của Hải quân Mỹ.

Sự cố hàng hải xảy ra gần đây nhất giữa Tehran và Washington là hồi đầu tháng này, khi một tàu Hải quân Mỹ chạm trán với môt số tàu tấn công nhanh của Iran ở trong một phạm vi khoảng 600 mét. Hai nước thường đưa ra những giải thích không trùng khớp và đổ lỗi cho nhau.

Trong ngày nhậm chức của ông Trump, trang web Nhà Trắng đã cập nhật thông báo rằng một hệ thống tên lửa tân tiến nhất là cần thiết để đối phó với các đe dọa từ phía Iran.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản