Iran cáo buộc tàu Mỹ lại gần tàu IRGC một cách "thiếu chuyên nghiệp"

Tư lệnh Hải quân Mehdi Hashemi thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 8/3 cho biết một tàu Hải quân Mỹ gần đây di chuyển áp sát các tàu của IRGC gần vùng biển của Iran ở Vịnh Persian là "thiếu chuyên nghiệp”.

Theo ông Hashemi, tàu Hải quân Mỹ nói trên, thuộc một đội tàu gồm cả các tàu của Anh, khi đang di chuyển ở Eo biển Hormuz đã lái ra khỏi hải lộ quốc tế và lại gần các tàu của IRGC trong phạm vi 550 mét “một cách thiếu chuyên nghiệp”. Ông cũng cho rằng sự hiện diện của các tàu Mỹ và Anh tại Vịnh Persian “đe dọa an ninh của khu vực chiến lược này, vốn cung cấp phần lớn nguồn năng lượng của thế giới”.


Trước đó, ngày 6/3, Hải quân Mỹ cho biết nhiều tàu tấn công nhanh của IRGC đã tới gần tàu cảnh báo sớm USNS Invincible ở khoảng cách hơn 500 mét, sau đó dừng lại. USNS Invincible và 3 tàu khác của Hải quân Hoàng gia Anh hộ tống đã buộc phải đổi hướng.


Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis đã chỉ trích hành động "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" của tàu Hải quân Iran sau hai vụ việc riêng rẽ xảy ra tại Eo biển Hormuz tuần trước. Ông cho biết trong cả hai trường hợp trên, tàu Mỹ đã phải đổi hướng để tránh va chạm.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản