Tàu, máy bay Trung Quốc vào vùng lãnh hải Nhật Bản

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 7/1 cho biết một máy bay của Trung Quốc đã vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Nhật Bản và bay gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Tokyo quản lý ở biển Hoa Đông.

Tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ngày 23/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo bộ trên, chiếc máy bay cánh quạt Y-12 của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã vào ADIZ và hướng về phía đảo Senkaku /Điếu Ngư, buộc Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) phải điều máy bay chiến đấu cất cánh khẩn cấp từ căn cứ ở Naha để ngăn chặn. Cũng theo bộ trên, số hiệu trên máy bay của Trung Quốc cho thấy đây cũng là chiếc máy bay đã xâm phạm không phận Nhật Bản ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 12/2012.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo cho máy bay chiến đấu cất cánh khẩn cấp để đối phó với máy bay của Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh thiết lập ADIZ gây tranh cãi bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 23/11/2013.

Cùng ngày, một tàu cảnh sát biển của Trung Quốc cũng đã xâm nhập Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) xác nhận từ hồi 16h10 - 16h35 ngày 7/1, tàu mang số hiệu 2113 của Cục Cảnh sát biển Trung Quốc đã tiếp cận một tàu cá Trung Quốc tại vùng EEZ của Nhật Bản - vị trí cách bờ biển đảo Taisho, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khoảng 80km về phía bắc tây bắc.

Theo Sở chỉ huy JCG Khu vực 11 thành phố Naha, tỉnh Okinawa, mặc dù bị các tàu tuần tra của JCG cảnh báo không được tiếp cận lãnh hải của Nhật Bản và thực hiện quyền quản lý liên quan đến ngư nghiệp ở khu vực này nhưng chiếc tàu Trung Quốc đáp lại rằng đây là vùng EEZ của Trung Quốc. Chiếc tàu này sau đó cũng đã rời khỏi vùng tiếp giáp lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản