Tàu hàng vừa đâm sập cầu ở Mỹ cũng từng va vào cảng ở châu Âu năm 2016

Ngày 26/3, tàu container Dali đã làm sập cây cầu Francis Scott Key ở Baltimore (Mỹ), nhưng đây không phải lần đầu tiên con tàu này gây ra một vụ va chạm lớn.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ), sau khi bị tàu chở hàng Dali đâm trúng ngày 26/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Sáng sớm 26/3 (theo giờ địa phương), tàu container Dali treo cờ Singapore đang ra khỏi bến cảng Baltimore để hướng đến Sri Lanka thì đâm trúng trụ đỡ của cầu Francis Scott Key. Cú va chạm mạnh khiến toàn bộ cây cầu bị đổ sập xuống sông Patapsco, đồng thời khiến nhiều người và phương tiện đang lưu thông trên cầu rơi xuống sông.

Kênh ABC News dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết tàu Dali đã mất đà ngay trước khi va vào trụ đỡ. Video phát trực tiếp cũng cho thấy đèn của con tàu tắt ngay trước khi va chạm. Đây không phải lần đầu tiên tàu Dali gây ra một vụ va chạm lớn.

Vào tháng 7/2016, một năm sau khi tàu Dali được đóng xong và đưa vào hoạt động, con tàu chở hàng này đã đâm vào một bến cảng ở Antwerp, Bỉ.

Thời điểm đó, các trang web về hàng hải như Shipwreck Log và VesselFinder đều đăng tải hình ảnh phần đuôi của con tàu Dali vào khoảnh khắc đâm vào bến cảng. VesselFinder cho biết sự cố là do sai sót của thuyền trưởng và thủy thủ trên tàu, không có thương tích nào sau vụ việc. Tuy nhiên, phần đuôi tàu đã bị hư hỏng sau cú va chạm.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tàu container Dali đâm vào một bến cảng ở Antwerp, Bỉ năm 2016. Ảnh: ZP Videos/YouTube

Người phát ngôn của Cảng Antwerp xác nhận với tờ Business Insider rằng tàu Dali đã va chạm với bến cảng ở đó vào năm 2016. Tuy nhiên, người này không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Vessel Downloader, con tàu đã được thay đổi chủ sở hữu sau sự cố năm 2016. Trong video năm 2016, con tàu có thêm dòng chữ Majuro ở Quần đảo Marshall. Đến năm 2018, dòng chữ này được đổi thành cảng Singapore như hiện tại. Con tàu hiện thuộc sở hữu của công ty Grace Ocean và do tập đoàn Synergy Marine Group quản lý.

Trước sự việc này, Cơ quan hàng hải và cảng Singapore khẳng định các giấy chứng nhận bắt buộc về chất lượng an toàn kỹ thuật và chức năng của các thiết bị trên tàu vẫn còn hiệu lực tại thời điểm xảy ra sự cố. Ngoài ra, tàu Dali cũng đã vượt qua một đợt kiểm tra khác tại cảng ở nước ngoài hồi tháng 9 năm ngoái.

Chính quyền Mỹ ngày 26/3 thông báo ngừng công tác tìm kiếm 6 người mất tích sau vụ việc, do rất ít khả năng có thể tìm thấy họ dựa trên nhiệt độ lạnh giá của nước và thời gian tìm kiếm đã qua lâu. 6 nạn nhân này nằm trong số 8 công nhân đang làm nhiệm vụ khắc phục ổ gà trên bề mặt cầu thì bị rơi xuống sông khi cầu sập. 2 người trong số đó đã được giải cứu và được đưa đến bệnh viện.

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Con tàu đâm sập cầu tại Mỹ từng vượt qua hai cuộc kiểm tra ở nước ngoài
Con tàu đâm sập cầu tại Mỹ từng vượt qua hai cuộc kiểm tra ở nước ngoài

Ngày 27/3, Cơ quan hàng hải và cảng Singapore cho biết con tàu chở hàng đâm sập cầu ở thành phố Baltimore thuộc bang Maryland (Mỹ) đã vượt qua hai cuộc kiểm tra ở nước ngoài vào năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN