Tàu chiến Mỹ diễn tập gần đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 25/5, các quan chức Mỹ cho biết một tàu chiến của nước này đã tiến hành "hoạt động diễn tập" khi đi vào khu vực 12 hải lý của một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, hành động nhằm cho thấy Bắc Kinh không có quyền đối với vùng biển xung quanh khu vực này.

Tàu khu trục USS Mason (DDG 87) có tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ trên biển. Ảnh: EPA/TTXVN

Hoạt động diễn ra gần đá Vành Khăn (Mischief Reef), giữa những hòn đảo nhỏ, bãi đá và bãi cạn, những nơi Trung Quốc tranh chấp với các quốc gia láng giềng. Một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay tàu khu trục USS tiến hành một cuộc diễn tập cứu hộ thủy thủ đoàn.

Đây là sự thách thức rõ nét nhất của Mỹ đối với hoạt động xây dựng đạo của Trung Quốc tại tuyến đường biển chiến lược này. Hoạt động này đã khiến Bắc Kinh giận dữ.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

TTXVN/Tin Tức
Nhật Bản điều tàu chiến lớn nhất hộ tống tàu Mỹ ở Thái Bình Dương
Nhật Bản điều tàu chiến lớn nhất hộ tống tàu Mỹ ở Thái Bình Dương

Nhật Bản sẽ điều tàu sân bay trực thăng Izumo, tàu chiến lớn nhất của nước này kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, hộ tống một tàu tiếp liệu của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực liên quan vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN