Tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất Australia

Ngày 25/8, Hải quân Australia đã khai mạc cuộc tập trận hải quân đa quốc gia với tên gọi “Kakadu 2014” tại vùng biển phía Bắc Australia.

           

Đây là cuộc tập trận được tổ chức định kỳ 2 năm/lần và dự kiến kéo dài tới ngày 12/9. Tập trận nhằm tăng cường hợp tác, hiểu biết lẫn nhau và xây dựng năng lực hàng hải cho các lực lượng hải quân khu vực châu Á- Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

 

Tham dự “Kakadu 2014” có 1.200 binh sĩ, 8 tàu chiến, 26 máy bay đến từ 15 nước. Hải quân Australia, Nhật Bản, Philippine, Pakistan và New Zealand điều động tàu chiến, máy bay chiến đấu trực tiếp tham gia tập trận.

 

Tàu chiến Hải quân Australia neo đậu tại Darwin, vùng biển phía Bắc Australia. Ảnh: Võ Giang/TTXVN


Trong khi đó, hải quân các nước Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Malaysia, Papua New Guinea, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đông Timor và Vanuatu đóng vai trò quan sát viên.

           

Trong tuần đầu tiên, hải quân các nước sẽ trao đổi kế hoạch tác chiến chiến thuật và giao lưu văn hóa tại Darwin, thủ phủ Vùng lãnh thổ Bắc Australia. Tiếp đó, lực lượng hải quân đa quốc gia phối hợp thực hiện hàng loạt diễn tập tác chiến trên thực địa biển, gồm thông tin liên lạc, tấn công, thử nghiệm hỏa lực hải quân, phòng không… 

           

Tham gia “Kakadu 2014”, Hải quân Australia điều động các tàu chiến Sydney, Stuart, Newcastle, Aruntaalong cùng với máy bay chống tàu ngầm S-70-B2 Seahawk, trực thăng Bell 429 và MRH90 Taipan. Không quân Australia cũng hiện diện với các máy bay chiến đấu tối tân như F/A-18 Super Hornets, E-7A Wedgetail, AP-3C Orion, GAT36 Learjets…

           

Diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương diễn biến phức tạp, cuộc tập trận “Kakadu 2014” được coi là cơ hội củng cố hợp tác hàng hải giữa hải quân các nước khu vực, vì một môi trường hàng hải “hòa bình, ổn định, an toàn và thịnh vượng”.

 

 

Võ Giang(P/v TTXVN tại Australia)

 

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản