Tập đoàn Total thiệt hại 2,5 triệu USD/ngày do rò khí

Total - tập đoàn năng lượng lớn của Pháp ngày 2/4 thông báo vụ rò rỉ khí đốt tại giàn khoan Elgin ở Biển Bắc đang gây thiệt hại tới 2,5 triệu USD mỗi ngày.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc tài chính của tập đoàn năng lượng này, ông Patrick de la Chevardiere cho biết ngoài khoản thiệt hại 1,5 triệu USD doanh thu thực tế mỗi ngày do sự cố rò rỉ, Total còn phải chi thêm 1 triệu USD/ngày để khắc phục sự cố đang đe dọa gây tâm lý lo ngại về một vụ nổ giàn khoan có thể gây thiệt hại tới hàng tỉ USD.

Theo ông Chevardiere, hiện Total đã di chuyển 2 giàn khoan vào khu vực ngoài khơi biển Xcốtlen. Song song với kế hoạch bơm bùn với áp lực cao bịt miệng giếng rò rỉ, Total còn chuẩn bị phương án khoan thêm 2 giếng bổ trợ - giải pháp này được đánh giá là an toàn hơn nhưng đòi hỏi nhiều thời gian với chi phí cao hơn.


Giàn khoan Elgin ở Biển Bắc của tập đoàn Total. Nguồn: Internet


Với giải pháp thứ nhất, các chuyên gia của Total tính toán sức nặng của bùn sẽ chặn lỗ rò rỉ khí đốt. Tuy nhiên, giải pháp trên đòi hỏi các chuyên gia và kỹ thuật viên phải có mặt tại giàn khoan và điều này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng do nồng độ khí ga tại đây là khá cao. Nếu thông qua giải pháp này, công tác bơm bùn xuống giếng khoan sẽ được thực hiện trong 7-10 ngày tới. Trong khi đó, giải pháp thứ hai khoan thêm giếng không đe dọa tính mạng công nhân song phải mất tới 6 tháng mới hoàn tất với chi phí lên tới 3 tỷ USD.

Ngày 2/4, con tàu mang tên "Koenigin Julianna" của Tổ chức Hòa bình xanh đã có mặt tại hiện trường, nơi xảy ra sự cố rò rỉ. Tàu "Koenigin Julianna" đậu cách giàn khoan Elgin khoảng gần 5 km, ngoài khu vực nguy hiểm có thể xảy ra cháy nổ, để lấy các mẫu nước và không khí nhằm phân tích mức độ thiệt hại về môi trường sinh thái.

Theo một chuyên gia thuộc tổ chức môi trường này, đây là sự cố rò rỉ tương đối lớn và hiện các vết loang, có thể là dầu, từ khu vực dàn khoan đang tiếp tục lan rộng. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Total, vết loang trên mặt nước không phải là dầu, mà là chất lỏng ngưng tụ từ khí ga. Mặc dù vậy, Total thừa nhận rằng chất ngưng đọng trên mặt nước trên có thể gây nguy cơ cho các loài chim hoặc sinh vật biển khác trong khu vực, dù nguy cơ này là không lớn.

Sự cố rò rỉ khí tại giếng khoan của Total ở khu vực Biển Bắc xảy ra ngày 25/3 và ước tính lượng khí rò rỉ lên tới 200.000 mét khối/ngày, tạo ra một đám mây khí có khả năng nổ rất cao xung quanh khu vực giàn khoan. Total đã sơ tán 238 công nhân làm việc trên giàn khoan và lập một vùng cách ly an toàn 2 dặm, đồng thời điều động các tàu cứu hỏa trực chiến. Tổng mức thiệt hại của Total trên thị trường chứng khoán trong sự cố này đến nay là khoảng 10 tỷ USD, giá cổ phiếu của tập đoàn cũng giảm khoảng 8%.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản