Tạo vỏ bọc mới cho cựu điệp viên Nga, Anh muốn che giấu điều gì?

Các cơ quan tình báo Mỹ và Anh có thể đề nghị cấp cho cựu điệp viên hai mang Sergei và con gái Yulia Skripal danh tính mới, cũng như chuyển chỗ họ ở tới một nơi bí mật trong 5 nước liên minh tình báo FVEY.

Cha con cựu điệp viên Nga Sergey Skripal. Ảnh: Telegraph

Theo một số nguồn tin, Mỹ được coi là sự lựa chọn hàng đầu, vì “hai cha con sẽ ít khả năng bị thủ tiêu nhất khi ở đó”.

Tờ Sunday Times trích các nguồn tin tình báo đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và MI6 của Anh đang thảo luận về vấn đề trên. Một quan chức cấp cao Chính phủ Anh tiết lộ “họ sẽ được tạo danh tính và thân phận mới”.

Các nguồn tin cấp cao cho rằng việc hồi phục của cựu điệp viên Sergei Skripal cùng con gái sẽ giúp ích cho họ sớm tìm ra được “chuyện gì đã xảy ra”. Sự an toàn của cha con nhà Skripal là một trong những lí do khiến giới chức Anh phải đưa họ đến sống tại một nơi khác.

Cuộc sống của họ “rất có thể sẽ không giống như xưa” khi họ cần sự hỗ trợ y tế cũng như giới chức Anh khẳng định họ sẽ được an toàn hơn nếu ở một trong năm nước sau, gồm Anh, Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Ngay lập tức, phản ứng trước thông tin trên, Đại sứ quán Nga tại Anh đã đăng một tin nhắn trên tài khoản xã hội chính thức, kèm theo hình ảnh dòng tiêu đề “CIA giúp cha con Skripal có danh tính mới”.

Đại sứ quán Nga cho rằng Chính phủ Anh đang tìm cách che giấu bằng chứng. “Hai nạn nhân bị cách ly với công chúng và thậm chí là với gia đình họ, bằng chứng – từ con vật nuôi cho đến toàn bộ ngôi nhà – đều bị phá hủy, truyền thông Anh thì làm theo chỉ đạo của chính quyền. Nếu như các ông không dính dáng tới tội ác, tại sao phải làm như vậy”.

Sergey Skripal là một cựu điệp viên hai mang. Ông có vài năm làm việc cho cơ quan tình báo quân đội Nga GRU cho đến 1999 thì xin nghỉ hưu do sức khỏe kém. Đến năm 2004, Skripal bị bắt vì tội hợp tác với cơ quan tình báo Anh từ năm 1995. Cựu điệp viên GRU bị tước quân tịch, cấp bậc và phải chịu mức án từ giam 13 năm.


Năm 2010, ông được hưởng khoan hồng và thả tự do, một phần nằm trong thỏa thuận đổi 10 nhân viên tình báo Nga bị bắt ở Mỹ. Sau vụ trao đổi điệp viên, Skripal chuyển tới Anh và sinh sống tại Salisbury – nơi ông cùng con gái bị hạ độc trong ngày 4/3.

Ngày 20/3, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Skripal rõ ràng không phải là mối quan tâm của Nga kể từ sau vụ trao đổi tù nhân năm 2010. “Ông ấy được giao cho Anh như một phần thỏa thuận. Một khi Nga đã giao một người cho nước khác, có nghĩa là Nga đã từ bỏ ông ta. Ông ấy không còn giá trị gì nữa”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản