Tân TTK LHQ muốn phân bổ người tị nạn trên toàn thế giới

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn báo tin của báo Tiêu điểm (Focus) của Đức ngày 15/10 cho biết Tổng Thư ký (TTK) mới được chỉ định của Liên hợp quốc (LHQ) Antonia Guterres bày tỏ mong muốn thực hiện việc phân bổ người tị nạn tại các nước và khu vực trên toàn thế giới.

Theo ông Guterres, các nước như Liban, Thổ Nhĩ Kỳ hay Jordan đang đứng trước áp lực rất lớn về việc giảm tải người tị nạn, và các nước này cần nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn cũng như cần phải phân bổ người tị nạn ra khắp thế giới. Ông cho rằng thế giới cần có một hệ thống phân bổ người tị nạn quy mô lớn và hiệu quả để có thể phân bổ người tị nạn không chỉ tới châu Âu, mà cũng được đưa tới cả Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Australia. 

Tổng Thư ký mới được chỉ định của Liên hợp quốc - Antonia Guterres.


Ông Guterres cũng cho rằng LHQ cần phải hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn các cuộc xung đột và khủng hoảng thông qua giải pháp ngoại giao, bên cạnh đó cũng phải nâng cao điều kiện sống, tăng cường an ninh và vấn đề nhân quyền cũng như hạn chế những hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

Liên quan vấn đề người tị nạn, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày 15/10 yêu cầu đẩy mạnh việc trục xuất các trường hợp người tị nạn bị bác đơn ở Đức. Phát biểu tại Đại hội Liên minh Thanh niên (JU), một tổ chức thanh niên của liên đảng bảo thủ ở Đức, Thủ tướng Merkel cho rằng cần có sự nỗ lực của cả nước để "trục xuất liên tục“ các trường hợp bị từ chối tị nạn ở Đức. Bà cho rằng việc đùn đẩy trách nhiệm giữa chính quyền liên bang và các địa phương không thể giải quyết được khủng hoảng bởi "người dân muốn thấy rõ kết quả“ của việc giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Trong số khoảng 900.000 người tị nạn tới Đức năm ngoái, chủ yếu là người Syria, tỷ lệ được hưởng quy chế tị nạn ở Đức đạt 60%. Vấn đề cho hồi hương người tị nạn là một trong những mục đích chính trong chuyến công du 3 nước châu Phi trong tuần qua của Thủ tướng Merkel, trong đó Đức sẽ hỗ trợ các nước này trong việc phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường an ninh và nâng cao điều kiện sống của người dân.
TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản