Tấn công tại miền Đông Nigeria, 20 binh sĩ thiệt mạng 

Một nguồn tin quân đội Nigeria ngày 8/1 cho biết khoảng 20 binh sĩ đã thiệt mạng và gần 1.000 người mất nhà cửa trong một cuộc tấn công của các tay súng phiến quân nhằm vào thị trấn Monguno, bang Borno miền Đông Bắc nước này.

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ đánh bom tại khu chợ ở Maiduguri, bang Borno, Nigeria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, một nhóm phiến quân đã tràn vào Monguno tối 7/1 (giờ địa phương), sau đó tấn công các binh sĩ có mặt tại thị trấn này và phá hủy ít nhất 750 căn nhà.    

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công.

Trước đó một ngày, cũng tại bang này, ít nhất 30 người đã thiệt mạng và 35 người bị thương khi một thiết bị nổ tự chế phát nổ trên cây cầu El Beid nối liền thị trấn Gamboru của Nigeria với thị trấn Fotoko của nước láng giềng Cameroon. Hiện vẫn chưa rõ nhóm nào đứng sau vụ tấn công này. 

Khu vực Đông Bắc Nigeria chìm trong bất ổn hơn một thập kỷ qua do hoạt động nổi dậy của nhóm phiến quân Boko Haram. Khoảng 35.000 người đã thiệt mạng và gần 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và sang các nước láng giềng tị nạn. Boko Haram tìm cách xây dựng cái gọi là “vương triều Hồi giáo” ở quốc gia đông dân nhất châu Phi này. Hiện tại, nhóm này mở rộng hoạt động sang các nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, CH Chad và Niger.

Boko Haram đã tách thành hai nhánh, trong đó một nhánh liên kết với tổ chức tự xưng "Nhà nước Hồi giáo" (IS), gọi là nhánh IS khu vực Tây Phi (ISWAP). Nhánh này gồm khoảng 3.000 tay súng, chủ yếu hoạt động ở khu vực Hồ Chad và thường xuyên tấn công các mục tiêu chính quyền, quân sự. Nhánh còn lại trung thành với thủ lĩnh ban đầu của Boko Haram là Abubakar Shekau và thường thực hiện các vụ khủng bố nhằm vào thường dân, làng mạc, với hình thức chủ yếu là đánh bom liều chết.

Minh Tâm (TTXVN)
Vùng Xanh tại Iraq bị tên lửa tấn công
Vùng Xanh tại Iraq bị tên lửa tấn công

Quân đội Iraq cho biết vào tối 8/1 theo giờ địa phương, đã có 2 quả tên lửa Katyusha rơi trúng vùng Xanh của thủ đô Baghdad –khu vực gồm các tòa nhà chính phủ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài – tuy nhiên không gây thương vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN