Tân Chủ tịch WB lập 'tường lửa' bảo vệ nước nghèo

Ngày 2/7, tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác để thiết lập "một bức tường lửa kinh tế", có thể bảo vệ người dân các nước nghèo trước những cú sốc kinh tế, những tác động tiêu cực từ khủng hoảng kinh tế tại các nước phát triển.

 

Tân Chủ tịch WB cam kết lập 'tường lửa' bảo vệ các nước nghèo. Nguồn: Internet.

 

Phát biểu trong ngày đầu tiên trên cương vị người đứng đầu tổ chức tài chính đa phương này, ông Jim Yong Kim  nêu rõ từ những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình làm việc trước đây với các cộng đồng dân cư nghèo trên thế giới, ông nhận thức được một điều, đó là khi xảy ra khủng hoảng kinh tế, không một quốc gia nào trên thế giới không bị cuốn vào vòng xoáy suy thoái. Ông cũng đồng thời cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đặt ra những thách thức lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Ông khẳng định nền kinh tế thế giới vẫn chưa ra khỏi tình trạng dễ bị tổn thương và WB có trách nhiệm tìm giải pháp đối phó với các nguy cơ đe dọa tăng trưởng toàn cầu. Ông nhấn mạnh một nền kinh tế toàn cầu vững mạnh mang lại lợi ích cho tất cả các nước, trong khi kinh tế yếu kém sẽ khiến các nước dễ bị tổn thương. Từ lập luận này, tân Chủ tịch Jim Yong Kim khẳng định các nước châu Âu cần áp dụng các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định và các chính sách kinh tế của các nước này sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng của tất cả các khu vực trên thế giới.

 

Về phương hướng hoạt động của WB trong thời gian tới, tân Chủ tịch Jim Yong Kim khẳng định thể chế tài chính đa phương này sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hợp tác chặt chẽ với chính phủ các nước, các tổ chức xã hội dân sự, các ngành kinh tế tư nhân... nhằm mang lại lợi ích tối đa và hỗ trợ người dân các nước nghèo. 

 

Ông Jim Yong Kim, người Mỹ gốc Hàn Quốc, năm nay 52 tuổi, là một bác sĩ trước khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phát triển, từng giữ chức Giám đốc Chương trình HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giáo sư Trường Y khoa Đại học Havard. Ông đã dành hơn 20 năm công tác để cải thiện điều kiện tại các quốc gia đang phát triển trên khắp thế giới. Với lý lịch này, ông Jim Yong Kim được coi là một lựa chọn bất ngờ cho chức vụ người đứng đầu tổ chức tài chính quốc tế quan trọng này.

 

Từ khi thành lập WB đến nay, người đứng đầu tổ chức này luôn là các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, doanh nhân hoặc chính trị gia. Trước đó, bảo vệ cho lựa chọn của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định đã đến thời điểm thích hợp để một chuyên gia có kinh nghiệm phát triển điều hành WB - một tổ chức tài chính lớn chuyên cung cấp viện trợ phát triển và các khoản vay cho các nước nghèo và đang phát triển.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản