Tạm thoát vỡ nợ, tập đoàn bất động sản Evergrande bắn tiếng chuyển sang mảng ô tô điện

Evergrande đang bắt đầu thanh toán các khoản nợ quá hạn và tái khởi động các dự án bất động sản bị đình trệ. Giờ đây, tập đoàn hàng đầu Trung Quốc này đang bắn hiệu rằng họ muốn chuyển khỏi lĩnh vực bất động sản để tập trung vào ô tô.

Chú thích ảnh
Trụ sở của Evergrande tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Ảnh: AP

Chủ tịch Evergrande – ông Xu Jiayin ngày 22/10 cho biết tập đoàn này muốn đưa xe điện trở thành hoạt động kinh doanh chính của mình trong vòng một thập kỷ. Kênh CNN (Mỹ) cho biết tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp nội bộ của Evergrande.

Evergrande vào ngày 25/10 cho biết tập đoàn này đã nối lại hoạt động tại 10 dự án nhà ở thuộc tỉnh Quảng Đông. Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin rằng Evergrande đã thực hiện một khoản thanh toán lãi quan trọng vào cuối tuần trước để tập đoàn này không bị vỡ nợ chính thức.

Ông Xu Jiayin cũng lên tiếng đảm bảo rằng tập đoàn có thể trở lại đúng hướng bằng cách khởi động lại công việc và tiếp tục bán hàng. Ông tuyên bố rằng điều này sẽ cho phép Evergrande thanh toán cho các nhà cung cấp, nhà đầu tư và các tổ chức tài chính.

CNN đánh giá việc chuyển hướng sang xe điện sẽ là một thách thức với Evergrande. Công ty con China Evergrande Xe Năng lượng mới đến nay vẫn chưa cho ra đời một chiếc ô tô nào.

Năm 2020, ông Xu Jiayin cam kết rằng đến năm 2025, Evergrande sẽ bán được 1 triệu xe ô tô điện. Vào đầu tháng 10, Chủ tịch China Evergrande Xe Năng lượng mới Liu Yongzhuo nói công ty sẽ bàn giao chiếc ô tô điện đầu tiên vào đầu năm 2022.

Thay đổi của Evergrande cũng tương thích với ưu tiên lớn nhất của Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc đang xử lý lĩnh vực bất động sản đồng thời cố gắng tăng lượng sản xuất xe điện ở thị trường nội địa vốn được coi là thị trường xe ô tô lớn nhất thế giới. Bắc Kinh đã đề nghị đến năm 2025 hỗ trợ đơn vị sản xuất và khách hàng mua ô tô đồng thời bày tỏ kỳ vọng đến thời điểm đó xe năng lượng sẽ chiếm 20% doanh số ô tô.

Hà Linh/Báo Tin tức
Evergrande thoát cảnh vỡ nợ vào phút cuối, tiếp tục 10 dự án lớn
Evergrande thoát cảnh vỡ nợ vào phút cuối, tiếp tục 10 dự án lớn

Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande đã tránh được cảnh vỡ nợ tuần qua nhờ một khoản thanh toán trái phiếu vào phút cuối, giúp công ty này có thêm một tuần để xử lý cuộc khủng hoảng nợ 300 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN