Taliban quy định trang phục của phụ nữ Afghanistan nơi công cộng

Ngày 7/5, Thủ lĩnh tối cao Taliban, Hibatullah Akhundzada, đã yêu cầu phụ nữ nước này phải mặc trang phục che kín mặt và cơ thể khi đến nơi công cộng và phù hợp nhất là choàng khăn Burqa (khăn choàng từ đầu đến chân). Đây là một trong những biện pháp hạn chế mới nhất đối với phụ nữ Afghanistan kể từ khi lực lượng này trở lại nắm quyền.

Chú thích ảnh
Phụ nữ Afghanistan trong trang phục Burqa tại bệnh viện Wazir Akbar Khan ở Kabul, Afghanistan, ngày 1/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo sắc lệnh do ông Hibatullah Akhundzada ban hành được chính quyền Taliban công bố tại một buỗi lễ ở Kabul, trang phục phù hợp nhất để phụ nữ Afghanistan che kín mặt và cơ thể là khăn choàng Burqa truyền thống, màu xanh, vì đây là truyền thống và thể hiện sự lịch sự. Sắc lệnh cũng nêu rõ nếu phụ nữ không có lý do gì để ra ngoài thì họ nên ở nhà. 

Phong trào Taliban đã trở lại nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021, song đến nay chính quyền này chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức. Từ khi lên nắm quyền, Taliban đã áp đặt một loạt các hạn chế với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình.

Mới đây, Taliban đã ra lệnh cho các hãng hàng không Afghanistan không cho phụ nữ lên máy bay trừ khi có người thân là nam giới đi cùng, đồng thời tiếp tục đóng cửa trường trung học cho nữ sinh.

Trần Quyên (TTXVN)
LHQ kêu gọi đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan
LHQ kêu gọi đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

Ngày 18/1, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), bà Michelle Bachelet đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sử dụng ảnh hưởng của mình để khuyến khích chính quyền Taliban tại Afghanistan đảm bảo các quyền cơ bản của người dân, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN