Tài trợ 250 triệu USD cho nỗ lực chống phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á

Các doanh nhân Mỹ gốc Á đã cùng nhau tài trợ một dự án đầy tham vọng nhằm chống lại tình trạng kỳ thị người gốc Á.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn tờ New York Times ngày 3/5 cho biết một nhóm các doanh nhân Mỹ gốc Á có tầm ảnh hưởng nhất đã cùng nhau tài trợ một dự án đầy tham vọng nhằm chống lại tình trạng kỳ thị người gốc Á đang diễn ra hiện nay và chi cho công tác nghiên cứu để có thể viết lại chương trình sách giáo khoa trong nhà trường, phản ánh rõ nét hơn vai trò của người gốc Á trong lịch sử nước Mỹ cũng như thu thập dữ liệu góp phần thay đổi các chính sách liên quan. 

Chú thích ảnh
Tuần hành phản đối tình trạng bạo lực và gia tăng thù hận chống người gốc Á tại New York, Mỹ ngày 4/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo trên, các doanh nhân này đã cam kết tài trợ 125 triệu USD cho dự án có tên là Quỹ người Mỹ gốc Á (Asian American Foundation), đồng thời vận động tài trợ thêm được 125 triệu USD nữa từ các doanh nghiệp và tổ chức như Walmart, Ngân hàng Mỹ (Bank of America), Quỹ Ford và Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA). Đây là khoản tài trợ lớn nhất từ trước tới nay dành riêng cho nhóm người Mỹ gốc Á, hiện chiếm khoảng 6% dân số Mỹ.

Sáng kiến này được đưa ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực chống người gốc Á ở Mỹ đang tăng cao. Trong một năm qua, tội phạm thù hận người gốc Á tăng vọt tới 169%, theo số liệu nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu thù hận do kỳ thị và chủ nghĩa cực đoan tại Đại học bang California. Trung tâm này theo dõi các loại tội phạm phân biệt chủng tộc ở 15 thành phố lớn tại Mỹ. Riêng tại thành phố New York, tội phạm kỳ thị, thù hận người gốc Á thậm chí còn tăng vọt tới 223%.

Trong số các doanh nhân tài trợ dự án này có Joseph Bae, đồng chủ tịch công ty cổ phiếu tư nhân KKR; Sheila Lirio Marcelo, người sáng lập Care.com; Li Lu, Chủ tịch quỹ Himalaya Capital; Joseph Tsai, đồng sáng lập và phó chủ tịch hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Alibaba; Jerry Yang, đồng sáng lập Yahoo; và Peng Zhao, giám đốc công ty chứng khoán Citadel Securities. Các doanh nhân cho rằng tình trạng người Mỹ gốc Á bị kỳ thị đã tồn tại từ lâu đã bị chính những người nắm vai trò hoạch định chính sách phớt lờ.

Bà Sonal Shah, Chủ tịch Quỹ Người Mỹ gốc Á cho rằng người Mỹ gốc Á thường được nhìn nhận là giàu có và thành công và chính “những huyền thoại về nhóm người thiểu số được coi là hình mẫu về tính bền bỉ và mạnh mẽ này" đã dẫn tới những sự thiếu hiểu biết nói chung về nhiều bất cập đang tồn tại.

Tại thành phố New York, người Mỹ gốc Á ít khi giành được chỗ trong các trường công danh giá và uy tín. Người Mỹ gốc Á chiếm 12% nhân lực lao động của nước Mỹ nhưng lại chỉ chiếm khoảng 1,5% số người có trong danh sách nhóm Fortune 500. Người Mỹ gốc Á cũng chỉ chiếm 3% ghế nghị viện.

Dự án mới được tài trợ 250 triệu USD này cũng đề ra sứ mệnh phải hướng tới điều chỉnh sự hiểu biết của công chúng về những khó khăn, thách thức mà người Mỹ gốc Á phải đương đầu đầu trong suốt chiều dài lịch sử nước Mỹ. Bà Shah cho rằng người Mỹ gốc Á rõ ràng là một phần lịch sử và văn hóa của nước Mỹ và đã đến lúc câu chuyện về nước Mỹ phải bao gồm cả những người gốc Á.

Hải Vân (TTXVN)
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống kỳ thị người gốc Á
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống kỳ thị người gốc Á

Ngày 22/4 (rạng sáng 23/4 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á, đặt biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đang bùng phát hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN