Tác động từ việc giá dầu thô xuống dưới 0 USD/thùng vì dịch COVID-19

Ngày 20/4, giá dầu thô Mỹ giao tháng 5 rơi xuống mức dưới 0 USD/thùng, điều chưa từng có trong lịch sử và cho thấy tác động khủng khiếp của đại dịch COVID-19 với năng lượng toàn cầu.

Chú thích ảnh
Giá dầu thô xuống dưới mức 0 USD được cho sẽ gây nhiều ảnh hưởng. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết giá dầu thô thường dựa vào các yếu tố như cung, cầu và chất lượng. Ở thời điểm này, nguồn cung dầu thô đã vượt quá nhu cầu bởi COVID-19 đã khiến hàng tỷ người trên toàn thế giới hạn chế đi lại, hàng loạt nền kinh tế đầu tàu thế giới "đóng băng" và phong tỏa.

Chính tình trạng cung vượt cầu này cũng khiến các kho chứa dầu thô bị quá tải, vượt công suất chưa và bị tràn. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vào giữa tháng 4 cho biết kho dự trữ dầu tại Cushing, bang Oklahoma của Mỹ, tính đến 10/4 đã đầy hơn 72% dung tích.

Ông Bob Yawger tại Ngân hàng Mizuho chi nhánh ở New York (Mỹ) đánh giá: “Khi giá dầu ở dưới mức 0 USD thì họ sẽ trả bạn ít nhất 1 USD để đưa dầu ra khỏi đó”.

Giá dầu giao sau giảm sụt thường bắt nguồn từ cách giao dịch “vàng đen”. Một hợp đồng giao dầu tương lai thường tính cho 1.000 thùng. Mỗi hợp đồng giao dịch cho một tháng và hợp đồng giao dầu cho tháng 5 sẽ hết hạn trong ngày 21/4 (giờ Việt Nam). Các nhà đầu tư giữ hợp đồng của tháng 5 không muốn nhận dầu bởi giá lưu trữ cao.

Trong 2-3 tháng qua, khoảng 30 triệu thùng dầu/ngày, chiếm 30% nhu cầu toàn cầu, đã bơm vào những cơ sở dự trữ trên toàn cầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ thì liên tục sụt giảm như là hệ quả của tình trạng kinh tế đình trệ.

Ngay cả trong trường hợp nhu cầu về dầu thô quay trở lại mức như trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thì vẫn cần một khoảng thời gian dài để tiêu thụ hết số dầu thô tích trữ hiện nay.

Nhà phân tích tại công ty Dịch vụ Thông tin Giá dầu (Mỹ) nhận định rằng tuy giá dầu thô giao trong tháng 5 giảm xuống mức âm, nhưng không có nghĩa giá xăng cũng theo chiều lao dốc. Ông Kloza cho biết với giá dầu thấp như gần đây, một hộ gia đình Mỹ điển hình có thể tiết kiệm được từ 150-175 USD/tháng tiền nhiên liệu. Đối với các hãng hàng không, giá dầu thô giảm khiến chi phí vận hành các chuyến bay giảm theo.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) trong khi đó cho rằng giá dầu giảm có thể ảnh hưởng tới "bản đồ quyền lực thế giới" khi những quốc gia có nguồn thu lớn từ "vàng đen" trong 20 năm qua như Nga và Saudi Arabia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, giá dầu ở mức dưới 0 USD đồng nghĩa với rắc rối cho ngành năng lượng Mỹ. Thời gian qua, đảng Cộng hòa đang tạo áp lực để có các biện pháp cứu ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến, bao gồm áp đặt thuế lên dầu nhập khẩu. Phát biểu trong họp báo ngày 20/4, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc về đề xuất ngưng nhận dầu của Saudi Arabia đang trên đường đến Mỹ.

Giá dầu thô giao tháng 6 đã giảm 18,4% xuống còn 20,43 USD/thùng, đây được coi là mức đáng tin cậy hơn về nhu cầu của người tiêu dùng đối với năng lượng trong tương lai gần. Mặc dù chưa ở mức dưới 0 USD nhưng giá dầu thô giao tháng 6 đang chung đà giảm nhanh.

Ngày 20/4 (rạng sáng 21/4 theo giờ Việt Nam ) đã trở thành ngày lịch sử của ngành dầu mỏ thế giới, sau khi giá dầu thô trên Sàn giao dịch New York lần đầu tiên rơi xuống mức giá âm (dưới 0 USD/thùng).

Hãng tin CNBC News dẫn thông tin trên Sàn giao dịch New York cho hay, vào thời điểm trưa 20/4 theo giờ New York, giá dầu thô WTI (dầu ngọt nhẹ Tây Texas) đã sụt giảm 301% và rơi xuống mức giá -37,63 USD/thùng (âm 37,63 USD/thùng). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Sàn giao dịch New York chứng kiến điều này.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần này, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2020 trên sàn Nymex của New York mất 55,90 USD (tương đương 306%), xuống còn -37,63 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI đã hết hạn vào cuối phiên ngày 20/4.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh như Nga đã đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày. Nhưng điều này sẽ không diễn ra trước tháng 5 và nhiều chuyên gia cho rằng lượng cắt giảm này chưa đủ để khôi phục mức cân bằng thị trường.

Hà Linh/Báo Tin tức
Giá vàng thế giới tăng trước sự sụt giảm kỷ lục của giá dầu
Giá vàng thế giới tăng trước sự sụt giảm kỷ lục của giá dầu

Trong phiên giao dịch ngày 20/4, giá vàng thế giới đã tăng đến 1% sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất trong hơn một tuần qua, khi sự sụt giảm của giá dầu thô Mỹ xuống mức thấp kỷ lục đã khiến các tài sản rủi ro “thất thế” và đưa giới đầu tư tìm đến sự an toàn từ vàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN