Tác động 'hủy diệt' của nạn phá rừng và biến đổi khí hậu

Tốc độ phá rừng nhanh cùng với biến đổi khí hậu đã làm giảm đáng kể môi trường sống "mát mẻ" của nhiều loài động, thực vật hoang dã, khiến nguy cơ tuyệt chủng gia tăng. Các nhà nghiên cứu Anh đã đưa ra cảnh báo này trên tạp chí Nature Climate Change số ra ngày 9/7.

Chú thích ảnh
Greenpeace cảnh báo sản xuất đậu tương GMO làm tăng nạn phá rừng tại Mỹ Latinh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu trên, hiện chưa đến 40% diện tích rừng tại khắp Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi là đủ điều kiện để các loài động, thực vật sinh tồn nếu nhiệt độ tăng quá khả năng chống chịu. Bà Rebecca Senior, Giáo sư tại Đại học Sheffield, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết diện tích rừng nhiệt đới bị chặt phá từ năm 2000 – 2012 khiến một khu vực rộng lớn hơn đất nước Ấn Độ không còn khả năng bảo vệ các loài động, thực vật khỏi tác động của biến đổi khí hậu.

Nạn phá rừng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của động, thực vật hoang dã mà còn khiến cho các loài khó khăn hơn khi di chuyển. Bà Senior nêu rõ khi thiếu tuyến đường di cư đến những môi trường sống mát mẻ hơn, các loài động và thực vật dễ bị ảnh hưởng có nguy cơ bị tuyệt chủng ở cấp quốc gia và toàn cầu.

Nghiên cứu cũng phát hiện với mức độ biến đổi khí hậu như hiện nay, các loài động, thực vật hiện phải “di cư” đến những nơi ít nắng nóng hơn, đến năm 2070 sẽ sống trong môi trường nóng hơn 2,7 độ C so với giai đoạn nửa sau thế kỷ thứ 20.  

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về tác động qua lại giữa nạn phá rừng và biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu trong hơn 10 năm.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hồng Kông đi đầu trong việc đối phó với biến đổi khí hậu
Hồng Kông đi đầu trong việc đối phó với biến đổi khí hậu

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Truyền thông OutReach – Những tổn thương gia tăng do thảm họa liên quan đến khí hậu trong khu vực là một trong số các vấn đề cấp bách được đề cập tại Hội nghị thường niên của RICS (Royal Institution of Chartered Surveyors – Viện Hoàng gia của các giám định viên được cấp chứng chỉ hành nghề) được tổ chức tại Khách sạn Grand Hyatt Hồng Kông vào ngày 24 tháng 5 năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN