Sức khoẻ tâm thần trở thành tâm điểm sau hai thảm kịch ở Hàn Quốc, Ấn Độ

Những thảm kịch gần đây bao gồm vụ giẫm đạp đám đông ở Hàn Quốc và vụ sập cầu ở Ấn Độ đã khiến giới chuyên gia gióng lên hồi chuông cảnh báo về sức khỏe tâm thần cộng đồng.

Chú thích ảnh
Người dân tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch giẫm đạp tại Itaewon, Seoul, ngày 31/10/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ít nhất 155 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp đám đông tại quận Itaewon đông đúc ở Seoul vào dịp lễ Halloween. Trong khi đó, khoảng 132 người khác đã thiệt mạng ở Gujarat (Ấn Độ) khi một cây cầu treo bị quá tải và sập xuống dòng sông bên dưới.

Theo Channel News Asia (CNA), các chuyên gia y tế lo ngại việc chia sẻ ảnh và video về hai thảm kịch một cách bừa bãi có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của công chúng.

Các nhà chức trách đã kêu gọi mọi người ngừng chia sẻ những hình ảnh này. Các chuyên gia cũng lưu ý những hình ảnh lặp đi lặp lại có thể có tác động tiêu cực, chẳng hạn như gây ra cảm giác tội lỗi của người sống sót.

Tác động tâm lý kéo dài

Tiến sĩ Alison Holman, Giáo sư khoa học tâm lý tại Đại học California Irvine, cho biết sau mỗi thảm kịch, tinh thần và cảm xúc của các thành viên gia đình nạn nhân, nhân chứng, người sống sót và lực lượng cứu hộ đều trải qua các triệu chứng tối loạn tâm lý sau chấn thương.

“Nhiều người có những triệu chứng và chúng sẽ biến mất trong một thời gian ngắn. Nhưng đối với một số người khác, những triệu chứng đó có thể kéo dài hơn một chút”, Tiến sĩ Holman nói.

“Khi bạn nhìn thấy sự việc trực tiếp xảy ra, dù là tận mắt hay qua phương tiện truyền thông, điều đó có thể gây hại vì hình ảnh rất chân thực và nó phản ánh cái chết của mọi người”, chuyên gia giải thích.

Tiến sĩ Holman cho biết mọi người bị ảnh hưởng tinh thần từ những sự cố như vậy do kinh nghiệm sống của chính họ. “Có lẽ ai đó đã từng đi qua cây cầu có cảm giác tội lỗi hoặc hối hận vì họ đã không ở trên cây cầu lúc đó”, Tiến sĩ Holman nói.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ các nạn nhân tại hiện trường vụ giẫm đạp ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 30/10/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tránh hình ảnh tiêu cực

Trong thời đại của mạng xã hội, khó có thể tránh khỏi những hình ảnh và video được chia sẻ gần như ngay sau thảm kịch xảy ra. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện những rủi ro và nguy hiểm liên quan đến việc chia sẻ chúng một cách bừa bãi.

Tiến sĩ Holman cho hay: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rất rõ ràng rằng bạn càng tiếp xúc với phương tiện truyền thông đưa tin về những sự kiện như vậy và càng tiếp xúc với những hình ảnh tang thương kiểu đó, thì bạn càng có nhiều khả năng mắc các triệu chứng rối loạn sau chấn thương”.

Tiến sĩ Holman khuyến cáo các hãng truyền thông cần đưa ra các cảnh báo trước khi họ chiếu video hoặc hình ảnh thảm kịch để mọi người biết và có thể lựa chọn xem họ có muốn xem nó hay không.

Nỗ lực của cộng đồng

Theo Tiến sĩ Holman, trong thời điểm xảy ra thảm kịch, điều quan trọng là cộng đồng phải cùng nhau hỗ trợ để chữa lành vết thương.

“Thực hiện các biện pháp để hỗ trợ cho người khác không chỉ tốt cho họ mà còn tốt cho bạn. Sự tương tác với xã hội thực sự tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Điều này cũng thực sự có lợi cho việc xây dựng cộng đồng và có ý thức trách nhiệm xã hội để đảm bảo rằng đất nước và cộng đồng của bạn có thể hàn gắn”, Tiến sĩ Holman lưu ý điều quan trọng là không nên vội vàng hối thúc mọi người quên sự cố và tiếp tục sống, mà thay vào đó hãy cho họ một không gian an toàn để hồi phục.

Chính phủ cũng có thể giúp đỡ những người bị ảnh hưởng và các gia đình mất người thân trong thảm kịch, chẳng hạn như các biện pháp can thiệp sức khỏe tâm thần sớm.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNA)
Mối lo tàu điện ngầm đông đúc gây thảm kịch tương tự Itaewon
Mối lo tàu điện ngầm đông đúc gây thảm kịch tương tự Itaewon

Buổi sáng đầu tuần, nhân viên văn phòng họ Lee, 30 tuổi, đi trên tuyến số 9 tàu điện ngầm Seoul từ ga Dangsan đến ga Sinnonhyeon, đã phải xuống tàu giữa chừng vì cảm thấy khó thở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN