S&P: Nguy cơ tái suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng

Trong một báo cáo được báo chí của Áo đăng tải ngày 5/10, Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) nhận định, nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế tương tự năm 2008 đang gia tăng.

Trụ sở Standard & Poor's tại New York, Mỹ. Ảnh: Internet.

Theo kết quả các cuộc thăm dò được Standard & Poor's tiến hành trong giới doanh nghiệp trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, khả năng xảy ra một kịch bản bất lợi đối với khu vực Tây Âu là gần 40%. Các chuyên gia của cơ quan này dự báo môi trường kinh doanh đang xấu đi, tuy nhiên, xu thế kinh tế tăng trưởng nhẹ trong vòng 5 quý tới vẫn sẽ được duy trì, nhưng sẽ không đồng đều. Cụ thể, theo dự báo của Standard & Poor's, mức tăng trưởng tại các nước thuộc Khu vực đồng ơrô (Eurozone) trong năm 2012 là 1,1% và tại Anh là 1,7%, thấp hơn so với mức dự báo được đưa ra hồi cuối tháng 8 vừa qua lần lượt là 1,5% và 1,8%. Diễn biến xấu của tình hình không chỉ tác động đến các nước trực tiếp bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ công, mà cả các nền kinh tế được cho là "khỏe" trong khu vực này.

Cũng theo báo cáo trên, nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại, ngoài việc suy giảm tốc độ tăng trưởng của khu vực công nghiệp và lĩnh vực dịch vụ, còn là do sức ép ngày càng lớn của các thị trường tài chính đối với các ngân hàng châu Âu. Ngoài ra, việc các chỉ số kinh tế chủ yếu của Mỹ suy giảm cũng có thể tác động nguy hại đến các nền kinh tế châu Âu, vì Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng xuất khẩu quan trọng của khu vực này.

Tuy nhiên, báo cáo của S&P cũng nhận định lạc quan rằng nhu cầu tại các nước có nền kinh tế phát triển nhanh cũng như tại các thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn là Đức và Pháp vẫn được duy trì ổn định, có thể giúp tránh được một cuộc suy thoái mới.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản