Sóng thần ập vào bang Hawaii của Mỹ

Theo thông báo mới nhất của Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC), trận động đất mạnh 7,7 độ Ríchte xảy ra ở vùng biển ngoài khơi Canađa lúc 10h sáng nay 28/10 (giờ VN) đã tạo ra một đợt sóng thần hướng về bang Hawaii của Mỹ.

Những con sóng đầu tiên ập vào vùng ven biển bang Hawaii lúc gần 16h (giờ VN).


Những con sóng đầu tiên của đợt sóng thần này đã ập vào vùng ven biển bang Hawaii lúc gần 16h (giờ VN). Theo PTWC, những đợt sóng đầu tiên cao xấp xỉ một mét.

Trong khi đó, truyền hình CNN đã truyền trực tiếp hình ảnh bờ biển đảo Oahu thuộc bang Hawaii và cho rằng các đợt sóng cao khoảng 1,5 mét.

Nhà địa chất học Gerad Fryer thuộc PTWC cho biết: "Sóng thần đã ập vào bờ như chúng tôi dự kiến. Khi sóng thần xảy ra, đợt sóng đầu tiên có thể không lớn, nhưng các đợt sóng tiếp theo thường rất mạnh và gây lũ lụt nghiêm trọng cho những vùng trũng."

Theo dự báo ban đầu, sóng thần ập vào vùng ven biển bang Hawaii vào lúc 15h28 ngày 28/10, nhưng đợt sóng thần đầu tiên đến muộn hơn khoảng 15 phút.

Trước đó, cảnh báo sóng thần đã nhanh chóng được đưa ra sau trận động đất 7,7 độ Ríchte làm rung chuyển quần đảo Queen Charlotte của Canađa. Thống đốc bang Hawaii Neil Abercrombie đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang này, đồng thời nhanh chóng cho sơ tán người dân ven biển tới những vị trí cao hơn, tập trung trên các tòa nhà cao tầng nằm sâu trong đất liền. Mọi nhà hàng, quán bar, những điểm trước đó tập trung đông người do đang là dịp lễ Halloween, nay hoàn toàn trống vắng. Trung tâm cảnh báo sóng thần ước tính có khoảng 100.000 - 150.000 người sống dọc bờ biển Haoai đã di chuyển tới các khu vực cao hơn.

Trận động đất xảy ra sáng nay tại vùng biển phía Tây Canađa có tâm chấn nằm ở độ sâu 17,5 km và cách thành phố Vancouver 745 km về phía Bắc. Hiện chưa có thông báo về thiệt hại nào đáng kể của trận động đất này.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản