Số phận nào chờ đón trung tâm sửa chữa vũ khí cho Ukraine tại Slovakia?

Trong khi các cường quốc phương Tây liên tục gửi vũ khí đến Ukraine, số phận của cơ sở sửa chữa vũ khí mà châu Âu thành lập để hỗ trợ Kiev tại Slovakia có thể đang bị đe dọa.

Chú thích ảnh
Một chiếc xe chiến đấu bộ binh Marder 1A3 của Đức mà Nga thu được từ Ukraine và trưng bày tại Moskva kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Ảnh: Sputnik

Theo đài phát thanh Sputnik, Đức và Slovakia đang đàm phán gia hạn hợp đồng thuê một trung tâm sửa chữa tại Slovakia để phục vụ sửa chữa các phương tiện quân sự mà Đức và Pháp cung cấp cho Ukraine.

Cơ sở này được xây dựng vào năm 2022 bởi một nhà thầu quốc phòng châu Âu tên là KNDS – liên doanh nhà sản xuất vũ khí Krauss-Maffei Wegmann của Đức và nhà sản xuất vũ khí Nexter Systems của Pháp. Hợp đồng thuê cơ sở này sẽ hết hạn trong năm nay và dự kiến được các bên gia hạn.

Tuy nhiên, theo cố vấn quốc tế kiêm cựu quân nhân Mỹ Ret Rasmussen, trong khi tất cả các bên liên quan dường như ủng hộ việc gia hạn hợp đồng thuê thì rất nhiều vấn đề phức tạp đã phát sinh kể từ khi kế hoạch này được triển khai cách đây hai năm.

Ông Rasmussen giải thích sau khi cơ sở sửa chữa vũ khí do KNDS xây dựng được hình thành trước khi Thủ tướng Slovakia Robert Fico và Tổng thống Peter Pellegrini được bầu. Song cả hai nhân vật này đều lên tiếng ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine và không ủng hộ viện trợ quân sự thêm cho chính quyền Kiev. Thủ tướng Fico đã ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine, sau khi các chính phủ trước đây của Slovakia đồng ý chuyển giao vũ khí hạng nặng bao gồm máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không S-300 cũng như các phương tiện chiến đấu và rà phá bom mìn tới Ukraine.

Thủ tướng Fico nhấn mạnh ông ủng hộ các nỗ lực nhân đạo và tái thiết, đồng thời ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình cho Ukraine.

“Vì vậy, chúng ta có thể chứng kiến một sự thay đổi hoàn toàn, cả từ phía tổng thống cũng như phía quốc hội và thủ tướng kể từ khi hợp đồng được ký kết”, cố vấn Rasmussen nhận định.

Ông Rasmussen chỉ ra vụ ám sát Thủ tướng Fico gần đây cũng có thể làm phức tạp thêm tình hình này. Vụ xả súng nhằm vào Thủ tướng Fico do Juraj Cintula - một người đàn ông 71 tuổi bất đồng quan điểm với các chính sách của ông Fico, đặc biệt liên quan đến việc viện trợ quân sự cho Ukraine, vận chuyển vũ khí đến Kiev - thực hiện. Quyết định của Thủ tướng Fico về việc tạm dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine sau chiến thắng bầu cử của ông đã gây ra phản ứng dữ dội, được cho là đã thúc đẩy hành động của thủ phạm Cintula.

Trước tình hình rối ren tại Slovakia, ông Rasmussen kết luận hợp đồng thuê cơ sở KNDS có thể sẽ được gia hạn, trong khi Bratislava có thể sẽ tiếp tục phản đối việc gửi vũ khí của Slovakia tới Ukraine.

“Theo tôi, Slovakia sẽ rất thận trọng về loại hệ thống vũ khí nào thực sự được sửa chữa ở đây”, vị chuyên gia chỉ ra.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Một nửa vũ khí phương Tây đến tay Ukraine trễ hẹn
Một nửa vũ khí phương Tây đến tay Ukraine trễ hẹn

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết 50% vũ khí mà các đối tác phương Tây cam kết chuyển giao đã không đến Kiev đúng thời hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN