Slovakia hé lộ mức thiệt hại khi giảm vận chuyển khí đốt Nga

Hoạt động trung chuyển khí đốt của Nga qua Slovakia đã giảm hơn 70% kể từ khi bắt đầu xung đột bùng phát tại Ukraine. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng của công ty truyền tải khí đốt Eustream. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo tài chính vừa được nhà điều hành mạng lưới truyền tải khí đốt Eustream công bố, Slovakia đã mất hơn 2/3 nguồn doanh thu từ việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga.

Dữ liệu cho thấy trong 12 tháng tính đến tháng 7/2023, nước này đã vận chuyển tổng cộng 16,97 tỷ mét khối khí đốt của Nga, với doanh thu từ việc vận chuyển lên tới 226,5 triệu euro. 

Trong khi đó, trước khi xảy ra chiến sự ở Ukraine khiến phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, Slovakia từng vận chuyển trung bình khoảng 60 tỷ mét khối khí đốt của Nga mỗi năm. Ví dụ, trong năm tài chính từ tháng 8/2019 đến tháng 7/2020, Eustream vận chuyển 61 tỷ mét khối và lợi nhuận thu về là 748,04 triệu euro.

Các chuyên gia trong ngành đã liên hệ vấn đề sụt giảm mạnh về khối lượng vận chuyển khí đốt của Nga với tình hình ở Ukraine. Slovakia nhận hàng từ tuyến đường trung chuyển qua Ukraine, nơi lưu lượng khí đốt giảm sau khi Kiev đóng cửa trạm bơm Sokhranovka quan trọng từ tháng 5/2022. Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tiếp tục cung cấp khí đốt qua trạm duy nhất còn lạ là Sudzha, nhưng nó chỉ cho phép lưu lượng khí khoảng 40 triệu mét khối mỗi ngày.

Với lưu lượng vận chuyển giảm xuống dưới 1/3 mức trung bình trước xung đột và doanh thu giảm hơn 3 lần, các nhà phân tích Slovakia lo ngại rằng ngân sách nước này đang nhanh chóng mất đi một trong những nguồn thu nhập chính. Theo hãng tin địa phương Denník Postoj, chính phủ nhận được khoảng một nửa doanh thu của công ty Eustream thông qua thuế thu nhập hoặc cổ tức.

Hơn nữa, các nhà phân tích lo ngại rằng Slovakia có thể sớm mất kết nối với khí đốt của Nga. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước, người đứng đầu tập đoàn năng lượng khổng lồ Naftogaz của Ukraine, Aleksey Chernyshov, cho biết Kiev sẽ không gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt với Nga, vốn sẽ hết hạn vào cuối năm 2024.

Điều này có nghĩa là Slovakia cũng sẽ ngừng nhận hàng. Bình luận về động thái trên, người phát ngôn của Eustream Pavol Kubik khẳng định công ty này sẽ cố gắng tìm ra giải pháp giúp họ tránh mất đi nguồn cung từ Nga.

Ông nói: “Đối với việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sau năm 2024, chúng tôi nghĩ rằng vấn đề này thể kết luận ngay trong hôm nay mà phải chờ đàm phán trong tương lai”. Theo ông, các bên nên ký một thỏa thuận ba bên, trong đó bên thứ ba sẽ nhận khí đốt tại biên giới Nga - Ukraine và tiếp tục vận chuyển đến Liên minh châu Âu (EU). 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga cảnh báo nguy cơ cao Trung Đông bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực
Nga cảnh báo nguy cơ cao Trung Đông bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực

Nguy cơ cuộc xung đột Hamas - Israel lan sang các quốc gia khác ở khu vực Trung Đông là rất cao. Đây là khẳng định của Đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh Rossiya-24 ngày 15/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN