Sinh viên Trung Quốc tại Mỹ lo lắng vì 'đi không được, ở chẳng xong'

Ngày 11/7, truyền thông Trung Quốc cho biết nhiều sinh viên nước này đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ bày tỏ lo lắng trước quy định thị thực mới đối với sinh viên quốc tế.

Theo đó, các sinh viên Trung Quốc lo ngại bị coi là cư trú bất hợp pháp tại Mỹ, song cũng chưa thể về nước vì không mua được vé máy bay. 

Chú thích ảnh
Khuôn viên trường đại học Harvard ở Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ ngày 22/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình CCTV dẫn lời các du học sinh Trung Quốc tại Mỹ cho biết họ đã rất bối rối khi biết thông tin Cục Thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan (ICE) của Mỹ thông báo sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu toàn bộ học kỳ mùa Thu tới của họ được chuyển sang hình thức học trực tuyến. Các sinh viên nước ngoài phải có biện pháp khác như đổi sang một trường giảng dạy trực tiếp để được ở lại cư trú hợp pháp.

Các sinh viên Trung Quốc cho rằng ngay cả khi muốn về nước, họ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các chuyến bay. Trong khi đó, các sinh viên này đã bỏ ra chi phí để tạm thời ổn định cuộc sống tại Mỹ. Trong tình hình hiện nay, một số trường đại học tại Mỹ cho biết đang có kế hoạch nhằm giúp đỡ các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến lo ngại việc giảng dạy trực tiếp có thể làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch COVID-19, vốn vẫn đang diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), trong năm học 2018-2019, số sinh viên quốc tế tại Mỹ là hơn 1 triệu người, chiếm 5,5% sinh viên đại học ở Mỹ. Trong năm 2018, lực lượng này đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Canada là những nước có sinh viên học tại Mỹ đông đảo nhất, trong đó có khoảng 369.000 sinh viên Trung Quốc.

Ngọc Biên (TTXVN)
Chính phủ Mỹ bị kiện về sắc lệnh tước thị thực của du học sinh
Chính phủ Mỹ bị kiện về sắc lệnh tước thị thực của du học sinh

Sắc lệnh tước thị thực du học sinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải rắc rối pháp lý mới khi bang California tuyên bố sẽ kiện Nhà Trắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN