Singapore hoan nghênh Trung Quốc quan tâm tới CPTPP

Sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Singapore ngày 13/9, Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tuyên bố hoan nghênh sự quan tâm của Trung Quốc đối với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).   

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) trong cuộc gặp tại Singapore, ngày 13/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc gặp, hai quan chức cũng "tái khẳng định mối quan hệ bền chặt" giữa hai nước và thảo luận về các cách thức nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, trong đó có việc duy trì trao đổi cấp cao.

Tuyên bố nhấn mạnh Ngoại trưởng Singapore "hoan nghênh sự quan tâm của Trung Quốc đối với CPTPP", đồng thời cho biết Singapore và Trung Quốc cũng đang thúc đẩy hợp tác trong các dự án song phương ở các thành phố Tô Châu, Thiên Tân và Trùng Khánh của Trung Quốc trong khi nghiên cứu các lĩnh vực hợp tác mới như kinh tế số.

Hai bên cũng thảo luận về các cách thức để làm sâu sắc hơn hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, nhân kỷ niệm 30 năm đối thoại ASEAN-Trung Quốc trong năm nay. Tuyên bố  cho biết hai bên "mong chờ" Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), vốn đã được cả Singapore và Trung Quốc phê chuẩn, sớm có hiệu lực.

Ông Vương Nghị, đang ở thăm Singapore, điểm dừng chân thứ 3 trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á trước đó là Việt Nam và Campuchia, cùng ngày cũng đã gặp Phó Thủ tướng nước chủ nhà Heng Swee Keat. Dự kiến, ông sẽ gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào ngày 14/9.

Phạm Xuân Phong (TTXVN)
Ngoại trưởng Trung Quốc bắt đầu chuyến công du Campuchia
Ngoại trưởng Trung Quốc bắt đầu chuyến công du Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 12/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày (12-13/9/2021) đến Vương quốc Campuchia theo lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN