Seoul mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN

Ngày 4/4, Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon đã chủ trì buổi gặp gỡ với Đại sứ và đại biện lâm thời các nước ASEAN tại Hàn Quốc.

Thị trưởng Seoul chụp ảnh kỷ niệm cũng các đại sứ.

Cuộc gặp gỡ được tổ chức nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thủ đô Seoul của Hàn Quốc với thủ đô các nước thành viên ASEAN. Phát biểu tại cuộc gặp, Thị trưởng Park Won-soon cho biết trong suốt 27 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ đối thoại vào năm 1989, quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN đã có bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực dựa trên sự tương đồng về mặt lịch sử và văn hóa. ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc và trở thành điểm đến du lịch phổ biến nhất đối với người dân nước này. Hiện có trên 330.000 kiều dân các nước ASEAN đang cư trú tại Hàn Quốc, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế và xây dựng một xã hội đa văn hóa tại nước này.

Ông Park Won-soon nhấn mạnh: “Với tư cách là thủ đô của Hàn Quốc, thành phố Seoul đã và đang tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với nhiều thành phố của ASEAN, đặc biệt trên lĩnh vực giao thông công cộng, xử lý nguồn nước, và đã có quan hệ kết nghĩa với các thủ đô Hà Nôi, Jakarta, Bangkok và Viêng Chăn. Trên nền tảng đó, thành phố Seoul mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ với thủ đô các nước ASEAN nhằm thiết lập một nền tảng cho sự hợp tác và trao đổi gần gũi hơn”.

Thị trường Seoul phát biểu tại cuộc gặp.

Ông Park Won-soon đã đề nghị các đại sứ và đại biện lâm thời các nước ASEAN tại Hàn Quốc hỗ trợ chính quyền Seoul trong việc tăng cường chia sẻ thông tin về văn hóa và chính sách nhằm hiện thực hóa ý tưởng trên.

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt đại sứ và đại biện lâm thời các nước ASEAN tại Hàn Quốc, Đại sứ Việt Nam Phạm Hữu Chí đánh giá cao nỗ lực của chính quyền thành phố Seoul và cá nhân Thị trưởng Park Won-soon trong việc thiết lập và đẩy mạnh mối quan hệ kết nghĩa với thủ đô các nước thành viên ASEAN, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tích cực cho tiến trình này. Đại sứ Phạm Hữu Chí bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực của các bên liên quan, mối quan hệ giữa các thủ đô sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ đối tác sâu rộng giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Hữu Chí cũng bày tỏ cảm ơn chính quyền và người dân thủ đô Seoul đã thể hiện lòng hiếu khách và hỗ trợ tích cực cho các cơ quan đại diện ngoại giao và người dân các nước ASEAN trong quá trình sinh sống và làm việc tại đây.

Tin, ảnh: Phạm Duy (P/v TTXVN tại Seoul)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản