Hội thảo về hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo chương trình EPS mới đây đã phối hợp với Ban Quản lý lao động trực thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức hội thảo thường niên về công tác tư vấn, hỗ trợ cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đây là hội thảo lần thứ hai được tổ chức nhằm chia sẻ các thông tin cập nhật về chương trình EPS và quy định mới của Hàn Quốc đối với lao động nước ngoài, nâng cao kỹ năng xử lý các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người lao động về nước đúng hạn khi hết hạn hợp đồng.

Quang cảnh Hội thảo về công tác tư vấn, hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.


Tham dự hội thảo lần này có ông Kim Ki Woo, Trưởng phòng Tuyển dụng và Hỗ trợ lưu trú trực thuộc Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD); đại diện các cơ quan liên quan của Việt Nam và các cán bộ tư vấn tiếng Việt đến từ các trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài trên toàn Hàn Quốc.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước kiêm Trưởng Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, cho biết hiện có hơn 47.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, trong đó phần lớn có công việc ổn định và có quan hệ tốt với chủ sử dụng lao động. Tuy nhiên, không ít người lao động mới sang chưa nắm được đầy đủ quy định của pháp luật Hàn Quốc và thông lệ của các công ty, chưa thích nghi được với công việc, thậm chí nảy sinh những xung đột với chủ sử dụng lao động hoặc gặp các rủi ro, vướng mắc về mặt sinh hoạt, pháp lý cần sự tư vấn, hỗ trợ.

Chị Nguyễn Ngọc Anh trả lời phỏng vấn của TTXVN: "Nếu không có một tấm lòng vì quê hương, cảm thông sự vất vả, cực nhọc của các anh chị em đồng hương Việt Nam đang lao động tại xứ người, chắc chúng tôi không làm nổi công việc này".


Ông Hùng nhấn mạnh thời gian qua đội ngũ cán bộ tư vấn thuộc Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Văn phòng Quản lý lao động EPS, đặc biệt là các chị em tư vấn viên người Việt tại các trung tâm Hỗ trợ lao động nước ngoài của Hàn Quốc, đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ người lao động với tinh thần trách nhiệm cao và tấm lòng hết mình vì cộng đồng, vì hình ảnh và sự phát triển của thị trường lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Phó Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Như Tuấn đã thông báo tình hình thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính và ký quỹ trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc, đồng thời mong muốn các cán bộ tư vấn giúp tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành đúng chủ trương chính sách của Nhà nước, đặc biệt là về nước đúng thời hạn để nhận được các ưu đãi từ cả hai phía.

Hội thảo thực sự trở nên sôi động khi các cán bộ tư vấn trực tiếp trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm, tâm tư tình cảm trong quá trình hỗ trợ, tư vấn cho lao động Việt Nam. Các ý kiến tham luận đã tập trung làm rõ, gợi mở nhiều kinh nghiệm hay và đưa ra các khuyến cáo, giải pháp đối với người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc trong 3 lĩnh vực chính là chế tạo, xây dựng và nông nghiệp.

Tin, ảnh: Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản