Seoul kết luận UAV rơi tại Hàn Quốc là của Triều Tiên

Ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết 3 máy bay không người lái (UAV) bị phát hiện rơi gần biên giới liên Triều hồi tháng 3 và tháng 4 vừa qua đều đến từ Triều Tiên.

Hình ảnh một trong những chiếc UAV rơi tại Hàn Quốc.


Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Kim Min-seok cho biết nhóm điều tra chung Mỹ - Hàn đã tiến hành một điều tra khoa học đối với 3 máy bay nói trên sau khi thông báo kết quả điều tra sơ bộ hôm 11/4. Theo ông Kim, qua kiểm tra các con chip CPU gắn trên 3 máy bay, tổ điều tra kết luận rằng các UAV này đã được cài đặt hành trình xuất phát từ Triều Tiên và trở về Triều Tiên thông qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Các tọa độ bay được cài đặt cho thấy các UAV này đến từ Triều Tiên và bay qua các cơ sở quân sự lớn của Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã phát hiện chiếc UAV rơi đầu tiên hồi tháng 3 tại Paju, thành phố Tây Bắc Hàn Quốc gần biên giới liên Triều. Chiếc UAV thứ hai được phát hiện ngày 31/3 ở đảo Baengnyeong, phía Nam ranh giới trên biển giữa hai miền. Một chiếc UAV khác được phát hiện ngày 6/4 ở Samcheok, cách Seoul khoảng 290km về phía Đông và cách giới tuyến quân sự giữa hai miền Triều Tiên khoảng 130 km.

Người phát ngôn Kim Min-seok nhấn mạnh hành động của Triều Tiên là một sự khiêu khích quân sự trắng trợn và vi phạm thỏa thuận đình chiến sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Ông cho biết quân đội Hàn Quốc sẽ coi các UAV của Triều Tiên là một mối đe dọa mới và sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn. Theo ông Kim, Hàn Quốc sẽ xây dựng một hệ thống phòng không toàn diện, có thể phát hiện và đánh chặn các UAV như vậy.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản