Sẽ bán cổ phần viễn thông cho nước ngoài

Thứ trưởng Bộ Tin học và Truyền thông Cuba Jorge Luis Perdomo cho biết, nước này đang xem xét khả năng bán 27% cổ phần tập đoàn viễn thông duy nhất của nước này Etecsa cho nước ngoài, sau khi đối tác của tập đoàn là công ty Telecom của Italia rút khỏi Cuba.

Cuối tháng 1 vừa qua, Telecom đã nhượng lại cho Cuba 27% cổ phần trong liên doanh Etecsa, tập đoàn viễn thông độc quyền tại quốc đảo Caribê, với giá 706 triệu USD, và hiện Cuba quản lý hoàn toàn tập đoàn này.

Ông Perdomo cũng thông báo sau 2 năm chuẩn bị, năm nay Cuba sẽ ra luật viễn thông đầu tiên của nước này, nhằm phục vụ phát triển lĩnh vực viễn thông. Dự thảo luật viễn thông sẽ được Quốc hội Cuba thông qua vào kỳ họp tới đây.

Trong khi đó, chính phủ Cuba thông báo đã cấp hơn 80.000 giấy phép kinh doanh cho tư nhân nhằm mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, một phần trong kế hoạch nâng cao hiệu quả nền kinh tế đất nước.

Theo các cơ quan chức năng, 68% những người được cấp phép là những người không làm việc trong thành phần kinh tế nhà nước hoặc trước đây kinh doanh không phép, số còn lại là những người đã về hưu hoặc những người đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước.

Việc cấp phép kinh doanh cho tư nhân là một phần trong chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế của Chủ tịch Cuba Raul Castro trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp nhiều khó khăn. Quyết định mở rộng mô hình tự kinh doanh tới 178 ngành dịch vụ cũng nhằm mục đích tạo thêm việc làm, đồng thời thu hút đa phần trong số 500.000 lao động thuộc khu vực nhà nước sẽ được tinh giản biên chế trong thời gian tới.

Chính phủ Cuba thông báo sẽ chi 130 triệu USD trong năm nay để nhập khẩu nguyên liệu sản xuất và những mặt hàng cần thiết phục vụ mở rộng mô hình kinh tế tự doanh. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ cung cấp tín dụng ngân hàng cho những người tham gia thành phần kinh tế tư nhân.

Diệu Hương
(P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản