Saudi Arabia yêu cầu tiếp tục phong tỏa kênh truyền hình Al Jazeera

Công ty công nghệ và truyền thông mạng xã hội Snap Inc. ngày 18/9 thông báo sẽ ngừng chia sẻ các tin tức từ kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar tại Saudi Arabia, theo yêu cầu của giới chức nước sở tại.

Phòng tin tức tại trụ sở kênh truyền hình Al-Jazeera ở Doha, Qatar ngày 24/11/2005. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Snap Inc., có trụ sở chính tại Mỹ, quyết định trên được đưa ra sau khi Chính phủ Saudi Arabia yêu cầu Snap Inc chấm dứt chia sẻ các thông tin từ Al Jazeera thông qua ứng dụng Snapchat, với cáo buộc Al Jazeera đang hoạt động như một "loa phóng thanh" cho các tổ chức cực đoan và đã vi phạm luật pháp khi hoạt động tại nước này. Từ nhiều tháng nay, website của Al Jazeera cũng đã bị khóa tại Saudi Arabia vì các lý do tương tự.

Phía Al Jazeera kiên quyết bác bỏ lời buộc tội của chính quyền Saudi Arabia, đồng thời cho rằng quyết định của Snap Inc. là hành động vi phạm quyền tự do bày tỏ ý kiến cá nhân của mỗi người.

Động thái trên của Chính phủ Saudi Arabia như "đổ thêm dầu vào lửa" trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao hiện nay tại giữa các nước vùng Vịnh đang rất khó tìm lối thoát, khi các bên không nhượng bộ hay thỏa hiệp, bất chấp các nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế.

Cuộc khủng hoảng bùng phát ngày 5/6 vừa qua, khi Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đồng thời cáo buộc Doha hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và gây bất ổn trong khu vực Trung Đông. Để tiếp tục gây áp lực đối với Qatar, Saudi Arabia phong tỏa hoàn toàn tuyến đường bộ với nước này.

Nhóm 4 nước Arab đưa ra bản yêu sách gồm 13 điểm đối với Qatar, trong đó có việc yêu cầu Doha đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera, hạ cấp quan hệ với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar. Doha đã thẳng thừng từ chối, cho rằng những yêu cầu này là "phi thực tế, không hợp lý và không thể chấp nhận được".

TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản