Saudi Arabia phản đối Thượng viện Mỹ can thiệp công việc nội bộ

Sáng 17/12, Saudi Arabia đã chính thức lên tiếng phản đối lập trường của Thượng viện Mỹ và khẳng định vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không phản ánh chính sách của Vương quốc Hồi giáo.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại. Ảnh: THX/TTXVN

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, được Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) công bố, nêu rõ quốc gia này phản đối lập trường mới đây của Thượng viện Mỹ và cho rằng những lập trường này được đưa ra dựa trên những tuyên bố và cáo buộc vô căn cứ. Theo Saudi Arabia, lập trường này hiển nhiên "xen vào" những vấn đề nội bộ của Riyadh và làm tổn hại tới vai trò quốc gia này trong khu vực và trên thế giới.

Vương quốc Hồi giáo luôn khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ là một tội ác đáng chỉ trích, nhưng không liên quan tới chính sách hay thể chế của Saudi Arabia. Nước này đồng thời phản đối mọi ý định đưa vụ việc ra ngoài khuôn khổ tư pháp của Saudi Arabia. Riyadh cũng hy vọng không bị lôi vào những cuộc tranh luận chính trị nội bộ tại Mỹ và tránh làm phân nhánh quan hệ song phương, dẫn tới những tác động tiêu cực với mối quan hệ chiến lược này.

Thông cáo phản đối của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia được đưa ra sau khi ngày 13/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết chấm dứt hỗ trợ quân sự của nước này cho Saudi Arabia tham chiến tại Yemen và cho rằng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Nghị quyết chủ yếu mang tính biểu tượng này sẽ không được thảo luận tại Hạ viện trước tháng 1/2019, và nhiều khả năng sẽ bị Tổng thống Donald Trump phủ quyết sau khi ông chủ Nhà Trắng liên tiếp bày tỏ ủng hộ chính quyền Saudi Arabia. Tuy nhiên, việc các thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ bỏ phiếu "đồng ý" đã gửi một thông điệp tới Nhà Trắng nhằm phản đối mạnh mẽ Riyadh do số dân thường Yemen thiệt mạng tăng cao cũng như do vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Lê Ánh (TTXVN)
Vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại: Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị bắt giữ quan chức hàng đầu Saudi Arabia
Vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại: Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị bắt giữ quan chức hàng đầu Saudi Arabia

Ngày 5/12, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Trưởng Công tố thành phố Istanbul của nước này đã yêu cầu phát lệnh bắt giữ ông Saud al-Qahtani, trợ lý hàng đầu của Thái tử Saudi Arabia Mohamed bin Salman, và Phó Giám đốc Cơ quan tình báo của nước này, Tướng Ahmed al-Asiri, vì bị tình nghi lên kế hoạch sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN