Sau vụ khu trục hạm va chạm tàu hàng, Mỹ quyết định tạm ngừng mọi hoạt động hải quân

Hải quân Mỹ sẽ tạm ngừng toàn bộ hoạt động trên toàn cầu trong bối cảnh xảy ra một loạt các vụ tai nạn, với lần va chạm gần đây nhất là giữa tàu khu trục John S. McCain và một tàu chở dầu gần Singapore.

Hình ảnh mạn trái tàu khu trục hư hại nặng sau vụ va chạm tàu chở dầu ngày 21/8. Ảnh: Reuters

Đô đốc John Richardson – Tham mưu trưởng Hải quân cho biết: “Xu hướng này đòi hỏi các hành động mạnh mẽ hơn. Như tôi đã chỉ đạo, một lệnh ngừng hoạt động sẽ có hiệu lực với mọi hạm đội của Mỹ trên toàn thế giới”.

Trước đó, vào 5h24 sáng ngày 21/8 (giờ địa phương), tàu khu trục John S. McCain của Hải quân Mỹ đã va chạm với tàu hàng Alnic MC ở gần Eo biển Malacca, khiến 10 thủy thủ mất tích và 5 người khác bị thương. 4 thủy thủ đã được đưa tới bệnh viện địa phương để chữa trị, còn người thứ 5 không cần đến hỗ trợ y tế ở bệnh viện.

Đô đốc Richarson cho biết một cuộc điều tra bao gồm kiểm tra quá trình huấn luyện và xác nhận năng lực của lực lượng, tốc độ hoạt động, xu hướng bảo dưỡng và các bộ phận khác để tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ra các vụ tai nạn trên.


Trước đó vào ngày 17/6, tàu khu trục của Mỹ USS Fitzgerald có va chạm với tàu chở hàng container ACX Crystal của Philippines, khiến 7 thủy thủ trên tàu khu trục thiệt mạng và một số người khác bị thương. Thuyền trưởng của USS Fitzgerald đã bị buộc rời khỏi vị trí chỉ huy cũng như thủy thủ phải nhận các hình phạt. Mặc dù chưa có kết luận điều tra về nguyên nhân khiến hai tàu xảy ra va chạm nhưng theo một số chi tiết được công bố, tàu khu trục đâm phải tàu chở hàng do lỗi kíp trực không quan sát.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản