Sau hơn 600 ngày trường đóng cửa, trẻ em thủ đô Ấn Độ khát khao đi học

Con trai của cô Dharini Mathur bắt đầu học mẫu giáo trực tuyến khi bé 4 tuổi. Và 600 ngày sau đó, cậu bé vẫn phải ngồi sau màn hình máy tính để học, không hề được gặp gỡ bạn bè và giáo viên.

Chú thích ảnh
Nữ sinh đến trường học vào tháng 11/2021 nhưng sau đó đến tháng 12/2021 các trường học lại đóng cửa do ô nhiễm không khí. Ảnh: Reuters

Con của Mathur là một trong 4 triệu trẻ em khác tại thủ đô Ấn Độ New Delhi buộc phải rời xa trường lớp vì dịch COVID-19. Cô Mathur cho rằng việc đóng cửa trường học diện rộng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập của trẻ em.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết khi các ca mắc COVID-19 lan rộng khắp Ấn Độ, chính quyền thủ đô New Delhi đã ra lệnh đóng cửa các trường học đến tháng 3/2020. Nhưng sau gần 2 năm, cánh cửa các trường học vẫn chưa được mở.

New Delhi có mở cửa trở lại trường học trong thời gian ngắn vào đầu năm 2021 nhưng buộc phải đóng cửa một lần nữa khi Ấn Độ rơi vào làn sóng dịch COVID-19 thứ hai rất nghiêm trọng vào tháng 4 cùng năm.

Sau đó, các trường học mở cửa trở lại vào tháng 11/2021 khi số ca mắc ở mức ổn định. Nhưng New Delhi lại tiếp tục đóng cửa các trường học vào tháng 12/2021 do ô nhiễm không khí nặng tại địa phương. Số ca mắc mới gia tăng liên quan đến biến thể Omicron khiến các trường học ở thủ đô tiếp tục đóng cửa trong tháng 1 năm nay.

Con trai của Mathur gặp giáo viên trực tuyến vào tháng 3/2020, khi đó cậu bé không biết đọc hoặc đánh chữ. Đến nay, cô Mathur chia sẻ: “Thật đau lòng khi phải nhìn thằng bé chật vật trên ứng dụng Zoom mỗi ngày. Thằng bé phải học cách viết qua trực tuyến. Làm sao bạn có thể học cách cầm bút chì qua trực tuyến được?”.

Con trai của Mathur cũng chưa bao giờ được gặp bạn học, do vậy cô chia sẻ: “Chúng tôi thực sự lo lắng về khả năng phát triển xã hội của bé bởi chưa từng được tương tác với bạn bè đồng trang lứa. Chúng tôi đã cố gắng nhưng không nơi nào giống như trường học”.

Chú thích ảnh
Trẻ em tại một lớp học tạm dưới cây cầu đang thi công tại New Delhi ngày 24/1. Ảnh: CNN

Trong một tuyên bố ngày 27/1, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc khuyến khích “các chính phủ làm hết sức” để mở cửa trở lại các trường học. Vào tháng 9/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá việc đóng cửa trường học có “ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, giáo dục và phát triển của trẻ em”.

Theo WHO, trẻ em và thanh thiếu niên thường có triệu chứng COVID-19 nhẹ hơn so với người trường thành và ít có khả năng gặp phải tình trạng nghiêm trọng. WHO vào tháng 11/2021 công bố rằng trong giai đoạn từ tháng 12/2019 đến tháng 10/2021, trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 2% số ca mắc COVID-19 toàn cầu trong khi trẻ em từ 5-14 tuổi chiếm 7%.

Ấn Độ là quốc gia đóng cửa trường học lâu thứ hai thế giới, chỉ sau Uganda. Theo Liên hợp quốc, Ấn Độ đã đóng cửa trường học trong 82 tuần, tương đương 574 ngày từ tháng 3/2020 đến tháng 10/2021. Uganda trong khi đó đóng cửa trường học trong 83 tuần.

Kênh CNN cho biết tình trạng này dẫn đến lo ngại về đói nghèo gia tăng, giảm thu nhập và dẫn đến áp lực về tinh thần cùng thể chất cho hàng triệu người. Riêng tại New Delhi, hàng trăm nghìn trẻ em từ những khu cộng đồng thu nhập thấp, khó có khả năng sở hữu latop, đang đối mặt với rủi ro không tiếp cận được giáo dục.

Vào tháng 8/2021, cô Mathur đã ký đơn thỉnh cầu chính quyền mở lại trường học. Gần 6 tháng sau đó, các quan chức New Delhi nhóm họp vào ngày 27/1 để thảo luận về việc mở lại trường học. Mặc dù giới chức New Delhi nhất trí nới lỏng một số biện pháp chống dịch thì các trường học tại thủ đô Ấn Độ vẫn đóng cửa.

Phó Thủ hiến New Delhi Manish Sisodia ngày 26/1 đăng trên mạng xã hội Twitter: “Chúng ta đóng cửa trường học khi nơi này không an toàn cho trẻ em nhưng việc cẩn trọng quá mức đang gây ảnh hưởng đến các em. Một thế hệ trẻ em sẽ bị bỏ lại phía sau nếu chúng ta không mở cửa trở lại các trường học.

Theo Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) công bố tháng 7/2021, có trên 2/3 dân số nước này đã có miễn dịch với COVID-19. Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em trên 15 tuổi cũng được tiến hành ở Ấn Độ với trên 43 triệu em đã được tiêm mũi đầu tiên, tính đến ngày 27/1.

Hà Linh/Báo Tin tức
Chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ em Israel bị viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19
Chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ em Israel bị viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn số liệu của Bộ Y tế Israel công bố ngày 27/1 cho biết, trong tổng số hàng trăm nghìn trẻ em trong độ tuổi 12-15 đã được tiêm phòng vaccine COVID-19 tại nước này chỉ có 15 em bị chứng viêm cơ tim sau tiêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN