Sau đắc cử, ông Trump lần đầu chỉ trích Trung Quốc về Biển Đông

Lần đầu kể từ khi đắc cử, ông Donald Trump đặt câu hỏi về "tổ hợp quân sự" mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Trung Quốc đã hỏi chúng ta liệu có ổn không khi phá giá đồng tiền của họ (khiến các công ty của chúng ta khó khăn cạnh tranh), đánh thuế nặng các sản phẩm của chúng ta vào nước họ (trong khi Mỹ không đánh thuế Trung Quốc) hoặc là xây dựng một tổ hợp quân sự đồ sộ giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ vậy!”

Đây là lần đầu tiên ông Donald Trump nhắc tới những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông kể từ khi đắc cử.

Trước đó, cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã làm dấy lên lo ngại rằng quan hệ Mỹ-Trung dưới thời ông Trump sẽ có nguy cơ rạn nứt. 

Theo Văn phòng chính quyền Đài Loan (Trung Quốc), trong cuộc điện đàm, bà Thái Anh Văn đã trao đổi với ông Trump các quan điểm liên quan đến tăng cường tiếp xúc và hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai bên.

Nói về cuộc điện đàm này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng cả thế giới biết về vị trí của chính quyền Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan. “Tôi nghĩ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhóm của ông cũng rõ về điều này”, ông Lục Khảng khẳng định.

“Trên thực tế, Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc với nhóm của Tổng thống Trump”, ông Lục Khảng nói thêm.

Trần Minh (Theo Reuters)
Ông Kerry nói Tổng thống đắc cử không tham vấn Bộ Ngoại giao
Ông Kerry nói Tổng thống đắc cử không tham vấn Bộ Ngoại giao

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4/12 phàn nàn rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump và đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông này đã không hề tham vấn Bộ Ngoại giao trước khi điện đàm với các lãnh đạo thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN