Sập mỏ vàng ở Mali khiến trên 70 người chết

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 24/1, truyền thông địa phương ở Mali đưa tin trên 70 người đã thiệt mạng trong vụ sập hầm đào vàng xảy ra hôm 19/1 tại khu vực Kangaba, một địa điểm khai thác vàng ở phía tây nam Mali.

Theo số liệu được các phương tiện truyền thông đưa ra, vụ sập hầm khai thác vàng này đã khiến 73 người trong tổng số hơn 200 thợ đào vàng đang làm việc tại hiện trường vào thời điểm xảy ra tai nạn thiệt mạng.

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 23/1, Bộ Mỏ của Mali đề cập đến cái chết của nhiều thợ khai thác vàng nhưng không đưa ra con số chính xác. Chính phủ đã gửi lời chia buồn tới những gia đình nạn nhân đồng thời kêu gọi các thợ khai thác vàng phải tôn trọng nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn.

Là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu ở châu Phi, các địa điểm luyện vàng ở Mali thường xuyên là nơi xảy ra các vụ tai nạn chết người. Chính quyền cũng đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát việc khai thác thủ công loại kim loại quý này.

Vào tháng 3/2023, Bộ trưởng Bộ Mỏ Mali khi đó Lamine Seydou Traoré cho biết, với 72,2 tấn được sản xuất vào năm 2022 (bao gồm 6 tấn vàng được đãi thủ công), chỉ riêng vàng đã đóng góp tới 25% ngân sách quốc gia Mali, 75% doanh thu xuất khẩu và 10% GDP.

Tháng 8/2023, đất nước này đã thông qua bộ luật khai thác mới cho phép Nhà nước tham gia tới 30% vào các dự án mới. Theo chính phủ, nó sẽ mang lại ít nhất 500 tỷ franc CFA (762 triệu euro) cho ngân sách nhà nước hàng năm.

Trung Khánh (TTXVN)
Ít nhất 21 người thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở Tanzania
Ít nhất 21 người thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở Tanzania

Phóng viên TTXVN tại châu Phi đưa tin, ngày 13/1, Yahaya Nawanda, ủy viên khu vực Simiyu ở phía Bắc Tanzania, cho biết ít nhất 21 thợ mỏ đã thiệt mạng và một số người khác mất tích sau khi một mỏ vàng trong khu vực bị sập sau trận mưa lớn vào buổi sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN