Sập cầu trên tuyến quốc lộ huyết mạch của Italy

Miền Trung và Nam Italy đang trải qua đợt thiên tai tồi tệ với mưa lớn kéo dài, tuyết rơi dày và gió mạnh, buộc nhà chức trách phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều khu vực do cơ sở hạ tầng giao thông bị hư hại và hoạt động sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Thời tiết khắc nghiệt khiến một đoạn cầu bắc qua sông Trigno trên tuyến Quốc lộ 16 “Adriatica” đã bị sập. Ảnh: lapresse

Sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra vào sáng 2/4 (giờ địa phương) tại vùng Molise, khi một đoạn cầu bắc qua sông Trigno trên tuyến Quốc lộ 16 “Adriatica” đã bị sập. Cầu vốn đã nằm trong diện theo dõi đặc biệt từ ngày 31/3 và tuyến đường đã bị phong tỏa do nước sông dâng cao đến mức báo động. Sự cố đã khiến kết nối giao thông đường bộ giữa Molise và vùng Abruzzo gần như hoàn toàn bị cắt đứt.

Không chỉ đường bộ, hệ thống đường sắt cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Tại Abruzzo, nước sông Osento tràn bờ đã khiến tuyến đường sắt Adriatic phải tạm dừng hoạt động, làm gián đoạn tuyến giao thông huyết mạch kết nối hai miền Nam - Bắc của Italy.

Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy đã kích hoạt nhóm đặc trách khủng hoảng quốc gia. Trong 24 giờ qua, lực lượng cứu hỏa đã tiến hành hơn 200 vụ giải cứu tại Molise và Abruzzo. Khoảng 30 thành thị tại vùng Hạ Molise đã cho học sinh nghỉ học và đóng cửa văn phòng công sở để đảm bảo an toàn. Trong khi vùng Hạ Molise hứng chịu lũ lụt, thì tại vùng Thượng Molise lại xảy ra bão tuyết dữ dội. Một số khu vực ở Capracotta đã có lớp tuyết dày hơn 1,5m cùng nền nhiệt đóng băng.

Theo số liệu từ Hiệp hội Nông dân Coldiretti, hàng nghìn hecta đất canh tác tại Molise và Puglia đã bị nhấn chìm trong nước lũ, khiến nhiều loại cây lương thực, ngũ cốc và rau màu bị hư hại nặng. Tại các khu vực Brindisi và Matera, tình trạng ngập lụt cũng đang đe dọa trực tiếp đến sinh kế của người dân.

Hiện Puglia đang đặt trong tình trạng báo động cam. Nước các sông Fortore và Cervaro tràn bờ gây ngập lụt nhiều tuyến tỉnh lộ. Tại Campania và Basilicata, nhà chức trách đã ghi nhận nhiều vụ cây đổ, rò rỉ khí đốt và sạt lở đất. Quốc lộ 92 tại Basilicata cũng đã phải đóng cửa do sạt lở nghiêm trọng. Hiện chính quyền các vùng đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng cứu hỏa để điều phối cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Việt Hải (TTXVN)
Sập cầu bộ hành tại bãi biển ở Tây Ban Nha, ít nhất 4 người thiệt mạng
Sập cầu bộ hành tại bãi biển ở Tây Ban Nha, ít nhất 4 người thiệt mạng

Ngày 3/3, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 2 người khác mất tích sau khi một cầu bộ hành bị sập tại bãi biển El Bocal ở thành phố Santander, miền Bắc Tây Ban Nha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN