Sáng kiến mới của Brazil để giảm giá điện

Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva dự kiến sẽ triển khai một biện pháp tạm thời vào tuần tới nhằm hạ giá điện của Brazil, thông qua việc chứng khoán hóa các khoản nợ thanh toán của công ty sản xuất điện lớn nhất nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu với báo giới tại Brasilia ngày 30/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng Bloomberg (Mỹ) ngày 29/3 đưa tin, biện pháp tạm thời này cần được các nhà lập pháp Brazil phê chuẩn. Chính phủ Brazil dự kiến biện pháp sẽ giúp giảm 3,5% giá năng lượng trên thị trường trong năm nay.

Kế hoạch này nằm trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không kéo theo lạm phát của Tổng thống Lula da Silva. Kế hoạch dựa vào việc chứng khoán hóa các khoản thanh toán mà công ty điện lực Eletrobras, được tư nhân hóa vào năm 2022, cần phải trả cho chính phủ.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), chứng khoán hóa là quá trình trong đó một số loại tài sản nhất định được gộp lại để chúng có thể chuyển thành chứng khoán sinh lãi. Các khoản thanh toán gốc và lãi từ tài sản được chuyển cho người mua chứng khoán.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết có nhiều cách để mô tả chứng khoán hóa nhưng về bản chất, đó là việc cung cấp tài chính hoặc tái cấp vốn cho các tài sản mang lại thu nhập qua việc gom chúng thành một dạng có thể giao dịch được, ví dụ như phát hành trái phiếu.

Theo một nguồn tin của Bloomberg, cuộc đàm phán giữa Eletrobras và chính phủ vẫn đang diễn ra. Biện pháp tạm thời của nhà lãnh đạo Brazil là một sáng kiến độc lập, không liên quan đến quá trình đàm phán này.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Bí quyết đưa Estonia trở thành 'cường quốc giáo dục'
Bí quyết đưa Estonia trở thành 'cường quốc giáo dục'

Estonia từ một quốc gia nhỏ bé, không mấy giàu có so với những nước châu Âu khác, đã vươn lên trở thành cường quốc về giáo dục. Vậy bí quyết thành công của Estonia là gì?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN