Sản lượng dầu Nga tăng mạnh về mức trước xung đột

Sản lượng dầu trong tháng 2 của Nga lần đầu tiên đạt mức trước khi bị trừng phạt và có thể vượt quá mức của tháng 2/2022, trước khi xung đột xảy ra.

Chú thích ảnh
Công nhân tại giàn khoan di động của công ty Tatneft ở quận Almetyevsk, Cộng hòa Tatarstan thuộc LB Nga. Ảnh: Sputnik 

Các công ty năng lượng của Nga trong tháng 2 đã tăng sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ trung bình hàng ngày gần 2% so với tháng trước, lên 1,508 triệu tấn mỗi ngày - tờ Kommersant của Nga đưa tin ngày 1/3, dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Tờ báo chỉ ra rằng sản lượng dầu trong tháng 2 của Nga lần đầu tiên đạt mức trước khi bị trừng phạt và có thể vượt quá mức của tháng 2/2022, trước khi xung đột xảy ra.

Sản lượng dầu của Nga đã dần phục hồi sau khi giảm mạnh vào tháng 3 năm ngoái do các hạn chế của phương Tây.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Nga đã tăng “tốt hơn nhiều so với dự kiến” trong những tháng gần đây bất chấp các lệnh cấm và trần giá nhắm vào ngành này. Người đứng đầu bộ phận thị trường và ngành dầu mỏ của IEA, Toril Bosoni, đã giải thích với kênh CNBC hồi đầu tháng rằng điều này là do thành công của Moskva trong việc định tuyến lại phần lớn dầu thô trước đây được vận chuyển đến EU sang các thị trường mới ở châu Á.

Hôm 17/2, IEA tiết lộ trong một báo cáo rằng xuất khẩu dầu của Nga đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng trước bất chấp lệnh cấm vận của phương Tây đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của nước này được áp đặt vào tháng 12/2022.

Theo IEA, lượng giao hàng dầu của quốc gia này đã tăng 300.000 thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 1 so với tháng trước, đạt 8,2 triệu thùng/ngày, chứng tỏ rằng xuất khẩu sản phẩm đang giữ ổn định.

Các lô hàng sản phẩm dầu mỏ không thay đổi trong tháng trước và đạt tổng cộng 3,1 triệu thùng/ngày trước lệnh cấm vận của phương Tây đối với dầu tinh chế của Nga, bắt đầu cùng với mức giá trần vào ngày 5/2.

Cơ quan này lưu ý rằng Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường mua dầu Nga, bù đắp một phần quan trọng sự sụt giảm trong xuất khẩu dầu thô của Nga sang EU. IEA cũng gợi ý rằng giới hạn trần giá dầu của EU và G7 cũng có thể giúp thúc đẩy xuất khẩu của Nga, vì Moskva buộc phải bán dầu Urals của mình với giá thấp hơn cho những quốc gia tuân thủ giới hạn, qua đó khiến nó hấp dẫn hơn so với dầu thô từ các nguồn khác.

Các quốc gia EU và G7 đã áp đặt mức giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga, là 100 USD/thùng đối với dầu diesel, nhiên liệu máy bay và xăng, và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu khác giao dịch dưới giá dầu thô. Xuất khẩu nhiên liệu được định giá vượt quá các giới hạn này sẽ bị cấm nhận các dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển từ các công ty ở các nước phương Tây. Tiếp đó, các nước phương Tây lại áp đặt mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu bằng đường biển như một phần trong gói trừng phạt thứ sáu của EU nhằm vào Nga, liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Đáp lại, chính phủ Nga đã cấm bất kỳ giao dịch dầu mỏ nào dưới trần giá. Đầu tháng này, Moscow đã tiết lộ kế hoạch hạn chế sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5%, vào tháng 3, để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thu Hằng/Báo Tin tức
5 điều 'cấm kỵ' lớn EU đã phá vỡ do xung đột Nga - Ukraine
5 điều 'cấm kỵ' lớn EU đã phá vỡ do xung đột Nga - Ukraine

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã buộc EU phải xem xét lại nhiều chính sách của mình, chẳng hạn như viện trợ sát thương, tị nạn và mở rộng liên minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN