Sân bay quốc tế Mitiga ở Lybya tạm ngừng hoạt động do các cuộc không kích

Ngày 3/1, trong một tuyên bố, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cho biết, khoảng 20 quả rocket đã được quân đội miền Đông (LNA) bắn vào các mục tiêu gần sân bay quốc tế Mitiga của thủ đô Tripoli, buộc lực lượng chức năng phải đóng cửa sân bay này. Sau đó vài giờ, sân bay đã được mở cửa trở lại và các chuyến bay tiếp tục được khai thác.

Chú thích ảnh
Máy bay chờ đón khách tại sân bay Mitiga, ở Tripoli, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

GNA cho biết thêm, các cuộc pháo kích “bừa bãi” của LNA nhằm vào sân bay Mitiga được bắt đầu từ đêm 2/1 (theo giờ địa phương) và kéo dài đến rạng sáng 3/1, khiến nhiều gia đình thường dân cư trú gần đó phải rời bỏ nhà cửa. Sân bay quốc tế Mitiga mới được mở cửa trở lại vào giữa tháng 12/2109 sau khi phải đóng cửa 3 tháng do giao tranh dữ dội giữa các lực lượng ủng hộ GNA và LNA.

Từ tháng 4/2019, LNA phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli. Đến nay, giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo.

Dù không đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch quân sự ở trung tâm Tripoli nhưng trong vài tuần trở lại đây phía LNA đã đẩy mạnh tấn công các khu vực lân cận Tripoli, buộc GNA phải chính thức đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự. Khả năng xuất hiện yếu tố can thiệp từ Ankara khiến dư luận lo ngại cuộc nội chiến Libya sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và đe dọa nguy cơ thảm họa nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này.

Quang Trường (TTXVN)
Các nước Arab phản đối Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới Libya
Các nước Arab phản đối Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới Libya

Ngày 3/1, Quốc hội các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain cùng lên tiếng phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào tình hình Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN