Rumani cho phép Mỹ triển khai NMD

Ngày 13/9, Mỹ và Rumani đã ký hiệp định liên chính phủ về việc Lầu Năm Góc sẽ triển khai một bộ phận thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) trên lãnh thổ Rumani. Lễ ký diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Oasinhtơn của Bộ trưởng Ngoại giao Rumani Teodor Bakonsky.

Thông báo trên website của Bộ Ngoại giao Rumani cho biết, theo hiệp định trên, từ nay đến năm 2015, tại căn cứ Deveselu thuộc lãnh thổ Rumani sẽ triển khai trạm rađa “Egis”, một trung tâm tác chiến về NMD và 24 khẩu đội tên lửa đánh chặn di động “Standard-3” (SM-3) cùng 200 quân nhân Mỹ. Cùng với các khẩu đội tên lửa tương tự sẽ được bố trí trên lãnh thổ Ba Lan, tên lửa SM-3 ở Rumani sẽ được sử dụng nhằm góp phần “bảo vệ các nước NATO trước mọi cuộc tấn công bằng tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Mặc dù cả Oasinhtơn và Bucarét đều tuyên bố rằng, NMD của Mỹ tại Đông Âu không nhằm vào lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga, nhưng Mátxcơva đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo coi đó là nguy cơ trực tiếp đối với an ninh quốc gia khiến chính quyền Nga buộc phải thực thi các biện pháp đáp trả cứng rắn.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản