Romania triệt phá đường dây tái sử dụng trái phép thiết bị cấy ghép tim mạch

Các công tố viên Romania cho biết đang tiến hành điều tra một đường dây bác sĩ bị cáo buộc tái sử dụng thiết bị cấy ghép tim mạch của người chết cho các bệnh nhân.

Thông báo của công tố viên Romania ngày 18/2 nêu rõ, một trong các bác sĩ của đường dây đã bị bắt vào tối cùng ngày và sẽ bị tạm giữ trong 30 ngày. Tòa án Bucharest đã yêu cầu bắt giữ bác sĩ chuyên khoa tim Dan Tesloianu, hiện đang làm việc ở một bệnh viện tại thành phố Iasi, với cáo buộc lạm dụng chức vụ và tham ô.

Theo bên công tố, từ năm 2017 - 2022, bác sĩ Tesloianu đã cấy ghép 238 thiết bị y tế có nguồn gốc không rõ ràng, thậm chí là từ người chết, tái sử dụng trái phép các thiết bị này, khiến nhiều bệnh nhân đối mặt với nguy cơ về sức khỏe.

Tesloianu bị tình nghi điều hành đường dây gồm ít nhất 4 bác sĩ - những người đã cung cấp cho đối tượng các thiết bị mà không có sự cho phép từ người bệnh hoặc thân nhân họ. Theo thông báo, phần lớn việc can thiệp bằng các thiết bị cấy ghép tim mạch là không cần thiết và xuất phát từ chẩn đoán giả hoặc việc sử dụng thuốc dẫn đến những triệu chứng nhất định.

Trước đó, vào ngày 17/2, cảnh sát Romania đã tiến hành 24 đợt khám xét tại 3 khu vực, trong vụ án có liên quan đến những nhân viên y tế tiến hành phẫu thuật thông qua việc vi phạm các thủ tục và quy định về sử dụng thiết bị cấy ghép tim mạch. Dự kiến sẽ có 9 người trình diện trước tòa sau vụ việc. 

Romania là quốc gia đầu tư ít nhất vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong số các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Năm ngoái, Romania đã ghi nhận một số vụ bê bối trong lĩnh vực y tế.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nhật Bản soạn thảo quy định về cấy ghép nội tạng động vật
Nhật Bản soạn thảo quy định về cấy ghép nội tạng động vật

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW) Nhật Bản sẽ bắt đầu biên soạn những hướng dẫn mới đối với việc cấy ghép các cơ quan nội tạng và mô của động vật cho người trong năm tài chính 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN